DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รุ่งโรจน์ เจริญตัว
dc.date.issued: 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนบนเว็บโดยใช้การเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะ เรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยการเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะ เรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจการเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะ เรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอุดมวิทยาที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาคอมพิวเตอร์โปรแกรม PHOTOSHOP ในภาคการศึกษาที่ 2/2557 จำนวน 28 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบไปด้วย แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้แบบปรนัย และแบบสอบถามความพึงพอใจ โดยสถิติที่ใช้ในการในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ t-test Dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลจากการพัฒนาการเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะ เรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.58/83.21 2) ผลการเรียนรู้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะ เรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมาก
dc.description.abstract: This research aims to 1) develop a web-based teaching and learning with inquiry. On using adobe Photoshop for mathayomsuksa 1 students, 2) compare the achievement of students before and after learning. With web-based inquiry on using adobe photoshop for mathayomsuksa 1 students and 3) the satisfaction of students with achievement of web-based inquiry learning on using adobe photoshop for mathayomsuksa 1 students. The sample used in this study mathayomsuksa 1 students at Udomvittaya school is course enrollment program photoshop. In a study of 28 people with 2/2557 random purposive sampling. The instrument used in the research consisted of test multiple-choice learning and satisfaction. The statistics used in hypothesis testing, includes t-test Dependent. The results showed that: 1) The effects development of web-based teaching and learning with inquiry. On using adobe photoshop for mathayomsuksa 1 students, performance result was 81.58/83.21, 2) the learning was higher than before. Level of statistical significance is .05 and 3) the satisfaction of students with achievement of web-based inquiry learning on using adobe photoshop for mathayomsuksa 1 students. Student satisfaction is at the highest level.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.subject: อีเลิร์นนิ่ง
dc.subject: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject: การเรียนการสอนบนเว็บ
dc.title: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้วยการเรียนการสอนบนเว็บแบบสืบเสาะเรื่อง การใช้โปรแกรม PHOTOSHOP สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
dc.title.alternative: Achievement of web-based inquiry learning on using adobe Photoshop for mathayomsuksa 1 students
dc.type: Thesis