http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2705
Title: | เปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้บริการคลินิกเสริมความงามวุฒิศักดิ์คลินิก และนิติพลคลินิกของผู้บริโภคในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา |
Other Titles: | Comparison of consumer behavior in using of Wuttisak clinic and Nitipon clinic in amphoe Muang Nakhon Ratchasima |
Authors: | นภาภรณ์ ฤทธิวัชร์ |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค -- นครราชสีมา พฤติกรรมการใช้บริการ คลินิกเสริมความงาม |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการใช้บริการคลินิกเสริมความงามวุฒิศักดิ์คลินิกและนิติพลคลินิกของผู้บริโภคในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามวุฒิศักดิ์และนิติพลคลินิกในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และ LSD
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามทั้งของวุฒิศักดิ์และนิติพลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 20-30 ปี มีสถานภาพโสด เป็นนักเรียน นักศึกษา มีรายได้ต่ำกว่า 10,000 บาท ให้ความสำคัญกับส่วนประสมทางการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก สาเหตุที่ใช้บริการเนื่องจากต้องการเสริมสร้างบุคลิกภาพ ดารามีส่วนในการตัดสินใจใช้บริการมากที่สุด มีแนวโน้มในการกลับมาใช้บริการอีก โดยผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามวุฒิศักดิ์ส่วนใหญ่มาใช้บริการโปรแกรมรักษาสิว ฝ้า จุดด่างดำ นิยมมาใช้บริการในวันจันทร์-ศุกร์ มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้ง 3,085 บาท และมาใช้บริการ 2 ครั้ง ต่อเดือน ส่วนผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามนิติพลคลินิก ส่วนใหญ่มาใช้บริการโปรแกรมลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้า นิยมมาใช้บริการในวันเสาร์-อาทิตย์ มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครั้ง 2,439 บาท และมาใช้บริการ 1 ครั้งต่อเดือน
ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามทั้งวุฒิศักดิ์และนิติพลที่มี อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีพฤติกรรมการใช้บริการด้านค่าใช้จ่ายต่อครั้งแตกต่างกัน ส่วนผลการทดสอบความแตกต่างของผู้ใช้บริการคลินิกเสริมความงามวุฒิศักดิ์และนิติพลพบว่า ผู้ใช้บริการเสริมความงามที่แตกต่างกันจะมีพฤติกรรมการใช้บริการที่แตกต่างกันด้านเหตุผลที่มาใช้บริการ วันที่มาใช้บริการ และความถี่ในการใช้บริการต่อเดือนแตกต่างกัน The independent study was conducted to compare the consumer behavior in using the services of the aesthetic clinics, Wuttisak Clinic and Nitipon Clinic in Amphoe Muang, Nahkon Ratchasima. The sample used in the study consisted of 400 service users of Wuttisak Clinic and Nitipon Clinic in Amphoe Muang, Nahkon Ratchasima. The data were collected through the use of questionnaire, and were analyzed applying Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA and Least Significant Difference (LSD). The results of the study indicated that the majority of the service users of Wuttisak Clinic and Nitipon Clinic were female, aged 20-30 years old, were single, were studying in schools or universities, and earned an income less than 10,000 Baht. The respondents placed importance on the overall marketing mix at a high level, the reason for using the services was the need to improve personality, the stars were the most influential persons in decision making to use the services, and the respondents had tendency to use the services repeatedly. Most of the service users of Wuttisak Clinic required the acne and freckles treatment programs, preferred to use the services on Monday to Friday, spent an average of 3,085 Baht each time, and used the service twice a month. Most of the service users at Nitipon Clinic used the wrinkle treatment and face transformation programs, preferred to use the services on Saturday and Sunday, spent an average of 2,439 Baht each time, and used the service once a month. The results of hypothesis testing showed that the service users of Wuttisak Clinic and Nitipon Clinic with different age, level of education, career, and average monthly income had differences in the service using behavior in the aspect of one-time expense. The results of difference test of the service users of Wuttisak Clinic and Nitipon Clinic indicated that the service users using different programs had different reasons for service using, date of service using, and frequency of service using per month. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2705 |