http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2712
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พัชราพรรณ พุทธกาล | |
dc.date.issued | 2554 | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคจากการจัดการองค์กรด้วย Balanced Scorecard ของสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 18 กรมสรรพากร โดยศึกษาจากเอกสารและการสัมภาษณ์ผู้บริหารสำนักงานสรรพากรพื้นที่ 18 หัวหน้าส่วนงาน และหัวหน้างานรวมทั้งหมด 6 ท่าน ผลการศึกษาพบว่าผู้บริหาร หัวหน้าส่วนงาน และหัวหน้างานได้ให้ความสำคัญในเรื่องต่อไปนี้ 1) การวิเคราะห์ข้อมูลการจัดการองค์กรด้วย Balanced Scorecard แบ่งออกเป็น การวิเคราะห์องค์กร การพัฒนาวิสัยทัศน์ การกำหนดมุมมอง การกำหนดกลยุทธ์และวัตถุประสงค์ การจัดทำแผนกลยุทธ์ การกำหนดตัวชี้วัด KPI และการจัดทา แผนปฏิบัติงาน 2) ปัจจัยที่มีผลต่อปัญหารวมถึงแนวทางที่เหมาะสมต่อการจัดการ ประเด็นที่เป็นปัญหาได้แก่ การวิเคราะห์องค์กร มาตรการควบคุมและติดตามตรวจสอบก่อนการเรียกเก็บภาษีมีผลกระทบ การพัฒนาวิสัยทัศน์ คือ การกำหนดแผนงานให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์อย่างชัดเจน การกำหนดมุมมอง เช่น ด้านประสิทธิผลตามยุทธศาสตร์และแผนการปฏิบัติราชการปัญหาคือการสนับสนุนข้อมูลในการบริหารด้านใดต้องให้การบริหารงานได้รับผลย้อนกลับมาอย่างมีคุณค่า ในส่วนการกำหนดกลยุทธ์และวัตถุประสงค์ เป็นการนำกลยุทธ์แต่ละมิติมาจัดเรียงความสำคัญนำไปสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ขององค์กร ส่วนการจัดทำแผนกลยุทธ์ เป็นการกำหนดระยะเวลาในการเรียนรู้ให้ชัดเจนเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปทิศทางเดียวกัน ในขณะที่การกำหนดตัวชี้วัด (KPI) จำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาในการดำเนินงานเพื่อให้บุคลากรระดับต้นได้ทำความเข้าใจ ส่วนการจัดทำแผนปฏิบัติงาน เป็นการจัดให้มีเอกสารหลักฐานรับรองการปฏิบัติงานอย่างเคร่งคัด และ3) ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้การจัดการองค์กรด้วย Balanced Scorecard ผลการศึกษาพบว่าส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ที่สามารถวัดผลการดำเนินงานขององค์กรได้ | en_US |
dc.description.abstract | This study aimed to study problems and obstacles from organizational management in using Balanced Scorecard in Bangkok Area Revenue Office of 18 offices. It was studied from the documents and interview of executives at Office of Tax and Revenue Area 18, supervisors and managers, total was 6 persons. The results of this study found that executives, supervisors and managers had given the following important matters 1) data analysis of organizational management with Balanced Scorecard was divided into organizational analysis, vision development, define view, strategic planning and purpose, strategic management, Key Performance Indicator, action plan, 2) the factors affected to problems including suitable guideline to management, problem issues such as organizational analysis, control measure and monitor before collecting tax in effect. Vision management was to plan in accordance with purpose clearly, define view, conclusion; for example, view of efficiency under strategy and government action plan was to support any data management given by return value. Strategic planning and purpose was to bring strategy in each dimension to arrange priority leading to achieve organization’s vision. Strategic management was to determine a period in learning clearly. Key Performance Indicator was to rely on performance period to provide blue collar workers to understand. Action plan was to arrange to have certificate practice strictly and 3) benefits received from using organizational management with Balance Scorecard. The result of study found that most of benefits can be measured the organizational performance. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | การจัดการองค์กร | en_US |
dc.title | ปัญหาและอุปสรรคจากการจัดการองค์กรด้วย Balanced Scorecard ของสำนักสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 18 กรมสรรพากร | en_US |
dc.title.alternative | Problems and obstacles from organizational management in using Balanced Scorecard in Bangkok area revenue office of 18 offices | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |