DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วไลภรณ์ นวลสอาด
dc.date.issued: 2555
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลของธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนด้านการประยุกต์ใช้มาตรฐานการตรวจสอบภายในที่มีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงและเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการประยุกต์ใช้มาตรฐานการตรวจสอบภายในกับประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริหารธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 380 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, F-test (One-way ANOVA), Pearson Correlation Analysis และMultiple Regression Analysis ผลการศึกษา พบว่า ทุนจดทะเบียนที่ใช้ในการประกอบกิจการและจำนวนพนักงานมีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงด้านกลยุทธ์ ประเภทของธุรกิจ มูลค่าสินทรัพย์ทั้งสิ้นในปัจจุบันมีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงด้านการเงิน ด้านการดำเนินงาน และด้านการควบคุมยอดรายได้สุทธิต่อปีมีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงด้านการดำเนินงาน และระยะเวลาในการดำเนินงานของธุรกิจมีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงด้านการเงิน ผลการทดสอบสมมติฐานการประยุกต์ใช้มาตรฐานการตรวจสอบภายในโดยภาพรวมด้วยวิธีการพยากรณ์พบว่ามีผลต่อระดับความสำคัญของประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงในด้านกลยุทธ์ ด้านการเงิน และด้านการดำเนินงานผลการทดสอบความสัมพันธ์ พบว่า การประยุกต์ใช้มาตรฐานการตรวจสอบภายในมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงทุกด้าน โดยความเสี่ยงด้านกลยุทธ์มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลาง และมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน ความเสี่ยงด้านการเงิน ความเสี่ยงด้านการดำเนินงานและความเสี่ยงด้านการควบคุม มีความสัมพันธ์ในระดับต่ำและมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน
dc.description.abstract: This research aimed to explore information from investment-promoted businesses in the aspect of the adoption of Internal Auditing Standard that affected the effectiveness of risk management, and to study the relationship of the adoption of Internal Auditing Standard and the effectiveness of risk management for investment-promoted businesses. The sample in this study was 380 administrators from investment-promoted businesses in Bangkok and the suburban area. Statistics used to analyze data were Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Pearson Correlation Analysis, and Multiple Regression Analysis. The results revealed that authorized capital and number of employees affected the effectiveness of risk management in the business strategy and business type aspects. The net asset value affected the effectiveness of risk management in the aspects of finance, operation, and control. Yearly net income affected the effectiveness of risk management in the operational aspect. The period of time operating the business affected the effectiveness of risk management in the financial aspect. The hypothesis results found that the adoption of Internal Auditing Standard, by using the forecasting method in all aspects, affected the priority level of the effectiveness of risk management in the aspects of strategy, finance, and operation. The adoption of Internal Auditing Standard correlated with the effectiveness of risk management in all aspects, where risk of strategic aspect was in the average level and same direction. Risks of financial, operational, and control aspects were in the low level and same direction.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี
dc.subject: การตรวจสอบภายใน
dc.subject: การบริหารความเสี่ยง
dc.subject: การส่งเสริมการลงทุน
dc.title: การประยุกต์ใช้มาตรฐานการตรวจสอบภายในที่มีผลต่อประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงของธุรกิจที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน
dc.title.alternative: The adoption of internal auditing standard that affected the effectiveness of risk management for investment - promoted business
dc.type: Thesis