http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2793
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | เมธาวี เผ่าเมธวารีธร | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การค้นความอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดของการค้าขายสินค้าโอทอปบนออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าโอทอปบนออนไลน์ของผู้บริโภค 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าโอทอปบนออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้ที่เคยซื้อสินค้าโอทอปและเคยซื้อสินค้าบนออนไลน์ มีจำนวน 385 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Samples t-test, One-way ANOVA หาผลความแตกต่าง เพื่อทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธี Least Significant Difference (LSD) และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ (Correlation Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 23 ปี ถึง 30 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัท และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 10,001 บาท ถึง 20,000 บาท ด้านผลิตภัณฑ์หรือบริการให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้า ด้านราคาให้ความสำคัญกับการแสดงราคาที่ชัดเจน ด้านสถานที่จัดจำหน่ายให้ความสำคัญกับความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าและด้านการส่งเสริมการตลาดให้ความสำคัญกับการลดราคาสินค้าและจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลมีอายุ และอาชีพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยส่วนประสมการตลาดมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับพฤติกรรมการซื้อ สินค้าโอทอปบนออนไลน์ | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this study were 1) to investigate the marketing mix factors of selling the OTOP products online, 2) to examine the consumers’ online shopping behavior on the OTOP products, and 3) to find out the factors influencing the consumers’ online shopping behavior on the OTOP products. The 385 samples were directly and online OTOP products buyers. A set of questionnaire was used as a research instrument and percentage, mean and standard deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Multiple Comparison, Least Significant Difference, and Correlation Analysis were used for data analysis. The results showed that the majority of respondents were male, age between 23-30, bachelor's degree graduates, and monthly income was between 10,001-20,000 baht. Product was correlated with its quality, price was correlated with clear price tag, place was correlated with the convenience for buying, and promotion was correlated with the promotion offered to the customers. The hypothesis testing was found that personal information on age and occupation showed statistically significant difference at 0.05 and the factor on marketing mix correlated with online shopping behavior on OTOP products. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ. | en_US |
dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด | en_US |
dc.subject | พฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ | en_US |
dc.subject | สินค้าโอทอป | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าโอทอปบนออนไลน์ของผู้บริโภค | en_US |
dc.title.alternative | Factors Influencing on Online Shopping Behavior of Consumers for OTOP Products | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |