DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อมรรัตน์ ทับทิมศรี
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการค้นคว้าอิสระนี้เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อเฟอร์นิเจอร์ประเภทเหล็กดัดของผู้บริโภค โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ผู้ที่ซื้อเฟอร์นิเจอร์ในเขตปทุมธานี จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าแจกแจงความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่มโดยใช้ (Independent Samples t-test) และ ทดสอบความแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มขึ้นไป โดยใช้สถิติ (One way analysis of variance: F-test) ใช้ สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็น เพศหญิง มีอายุระหว่าง 29-33 ปี มีระดับ การศึกษาปริญญา เป็นพนักงาน สมรส มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,000-15,000 บาท และมีจำนวน สมาชิกในครอบครัวเฉลี่ย 3 - 4 คน อาศัยอยู่บ้านเดี่ยว พบว่ากลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญ กับปัจจัย ส่วนประสมทางการตลาดด้านราคา รองลงมาคือ ด้านช่องทางการจัดจาหน่าย ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ และด้านการส่งเสริมทางการตลาด ตามลำดับ สรุปได้ว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัด จำหน่ายและด้านการส่งเสริมการตลาด มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อเฟอร์นิเจอร์ประเภท เหล็กดัดของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purpose of this independent study was to study the marketing mix factors affecting customers’ behaviour towards buying curved steel furniture. The samples consisted of 400 buyers in Pathum Thani province. A questionnaire was used as the instrument for data collection. Statistics used for data analysis were percentage, mean, and standard deviation. In addition, an Independent Samples t-test and One-Way ANOVA were used to determine the differences between two means, and the Person Product Moment Correlation Coefficient was also used to verify the relationship, with a statistical significance at the 0.05 level. The results of the independent study revealed that the majority of respondents were female aged 29 - 33 years and mostly married. In addition, their education level was a Bachelor’s degree, and most of the respondents were employees of private companies with a monthly income betwee 10,000 - 15,000 Baht. The average size of families was 3 - 4 people living in a single house. The marketing mix factors considered most important were price, distribution channel, product, and marketing promotion, respectively. In conclusion, the marketing mix factors of product, price, distribution channel and marketing promotion were associated with consumers’ behaviour towards buying curved steel furniture with a statistical significance at the 0.05 level.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด.
dc.subject: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด
dc.subject: พฤติกรรม
dc.subject: เฟอร์นิเจอร์ประเภทเหล็กดัด
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาด
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อเฟอร์นิเจอร์ประเภทเหล็กดัดของผู้บริโภค
dc.title.alternative: Marketing mix factors affecting customers’ behaviour towards buying curved steel furniture
dc.type: Independent Study