http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2803
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จิตรประภา แสงบู่วัฒนา | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การวิจัยแบบจำลองเชิงสาเหตุของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการจัดการความรู้ที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร : กรณีศึกษาอุตสาหกรรมรถโดยสารไม่ประจำทางมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงการจัดการความรู้ และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิผลของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการจัดการความรู้ที่มีต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร ที่ได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) บุคลากรของบริษัทให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบไม่ประจำทาง และ 2) ประชากรที่ใช้บริการรถโดยสารแบบไม่ประจำทาง จำนวน 400 คนซึ่งวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความน่าจะเป็นแบบจับสลากโดยเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษา พบว่า บุคลากรผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 31 - 40 ปี มีการศึกษาในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี มีตำแหน่งเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ และมีรายได้ส่วนใหญ่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยให้ความคิดเห็นภาพรวมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงอยู่ในระดับมากที่สุด เพื่อพิจารณาเรียงอันดับ จากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา ด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ด้านการมีอิทธิพลด้านอุดมการณ์ และด้านการสร้างแรงบันดาลใจ ขณะที่ภาพรวมการจัดการความรู้อยู่ในระดับมากที่สุด เพื่อพิจารณาเรียงอันดับ จากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการจัดการความรู้ให้เป็นระบบ ด้านการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ ด้านการสร้างความรู้ ด้านการค้นหาความรู้ และด้านการประมวลและกลั่นกรองความรู้ ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 21 - 30 ปี มีการศึกษาในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี อาชีพนักเรียน/นักศึกษา และมีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท โดยให้ความคิดเห็นภาพรวมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กรอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเรียงอันดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านความน่าเชื่อถือหรือไว้วางใจ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านการให้ความมั่นใจด้านการเข้าใจการรับรู้ความต้องการของผู้รับบริการ และ ด้านการตอบสนองความต้องการ การวิจัย พบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ด้านการมีอิทธิพลด้านอุดมการณ์ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา และ ด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านความน่าเชื่อถือหรือความไว้วางใจ ด้านการตอบสนองความต้องการ ด้านการให้ความมั่นใจ และ ด้านการเข้าใจการรับรู้ความต้องการของผู้รับบริการ ขณะที่ การจัดการความรู้ที่ประกอบด้วย ด้านการค้นหาความรู้ ด้านการสร้างความรู้ ด้านการจัดการความรู้ให้เป็นระบบ ด้านการประมวลและกลั่นกรองความรู้ และด้านการถ่ายทอดความรู้และการใช้ประโยชน์ มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร ที่ประกอบด้วย ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านความน่าเชื่อถือหรือความไว้วางใจได้ ด้านการตอบสนองความต้องการด้านการให้ความมั่นใจ และ ด้านการเข้าใจการรับรู้ความต้องการของผู้รับบริการ | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this study were: 1) to investigate the levels of transformational leadership, the knowledge management, and the efficiency of organization performance and 2) to examine the influence of transformational leadership and the knowledge management on the efficiency of organization performance. The data was collected from 400 company personnel commuting the shuttle bus and the other people using the non-regular route public transportation bus service industry. The probability drawing sample was used for collecting the data. The results revealed that most respondents were male, aged 31-40 years with under a bachelor’s degree educational background. They were the operational employees and had an income not exceeding 15,000 baht per month. The overall opinion on transformational leadership was at the highest level when considered in the descending order, namely, intelligence, individual difference, ideology, and inspiration whereas the overall opinion on knowledge management was at the highest level when considered in the descending order, from knowledge organization, knowledge transfer and application, knowledge construction, knowledge search, and knowledge evaluation and analysis. Most customers taking the service were female and 21-30 years of age with education under a bachelor’s degree. Most of them were students. They had an income not exceeding 15,000 baht. The overall opinion on the efficiency of organization performance was at a high level when considered in the descending order from trustworthy, service concrete, assurance, recognition of customer’s need, and need responses. The results of the hypotheses showed that the transformational leadership, having influence, ideology, inspiration, intelligence, and individual difference had influence on the efficiency of organization performance in the aspects of service concrete, trustworthy, need responses, assurance, and recognition of customer’s need. In contrast, knowledge management including knowledge search, knowledge construction, knowledge organization, knowledge evaluation and analysis, and knowledge transfer and application had influence on the efficiency of organization of performance in the aspects of service concrete, trustworthy, need response, assurance, and recognition of customer’s need. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง | en_US |
dc.subject | การจัดการความรู้ | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมโดยสารไม่ประจำทาง | en_US |
dc.title | แบบจำลองเชิงสาเหตุของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการจัดการความรู้ที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานขององค์กร : กรณีศึกษา อุตสาหกรรมรถโดยสารไม่ประจำทาง | en_US |
dc.title.alternative | A causal model of transformational leadership and knowledge management influencing on the efficiency of the organization performance: A case study of non-regular route public transportation bus service industry | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |