http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2808
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่มชาผสมสมุนไพรพร้อมดื่มของผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Factors effecting buying behavior of ready-to-drink herbal tea of consumers in Pathum Thani |
Authors: | กิตยาภรณ์ ลำลึก |
Keywords: | พฤติกรรมการซื้อ ชาผสมสมุนไพร พฤติกรรมผู้บริโภค |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่มชาผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรศาสตร์และพฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่มชาผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้บริโภคในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอนุมานใช้ Independent Samples t-test, One Wey ANOVA (F-test) และ Pearson Chi-Square
ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 21-30 ปี การศึกษาปริญญาตรี อาชีพนักเรียน/นักศึกษา สถานภาพโสด มีรายได้ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 10,000 บาท และรูปแบบการดารงชีวิตนอนดึกเป็นกิจนิสัย ส่วนใหญ่นิยมซื้อผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออิชิตัน รูปแบบขวด จากสะดวกซื้อ ค่าใช้จ่ายในการซื้อต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20 บาท ความถี่ในการซื้อไม่แน่นอน สาเหตุที่ซื้อเพราะชื่นชอบรสชาติของสมุนไพร และส่วนใหญ่ตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง โดยได้รับข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อโทรทัศน์/วิทยุ ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อ โดยภาพรวม รายด้าน และรายข้อ พบว่า ผู้ซื้อส่วนใหญ่ให้ความสำคัญอยู่ในระดับมาก
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ลักษณะทางประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ ระดับรายได้ที่แตกต่างกันให้ความสำคัญกับปัจจัยทางการตลาดไม่แตกต่างกัน ส่วนอายุ ระดับการศึกษา อาชีพสถานภาพที่แตกต่างกันให้ความสำคัญกับปัจจัยทางการตลาดแตกต่างกัน ผลการเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรศาสตร์กับพฤติกรรมการซื้อเครื่องดื่มชาผสมสมุนไพรพร้อมดื่ม พบว่า ลักษณะทางประชากรศาสตร์ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อในด้านยี่ห้อ สถานที่ ค่าใช้จ่าย กลุ่ม/บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อและช่องทางการรับข้อมูลข่าวสาร This study aimed to find out which factors affecting buying behavior of ready-to-drink herbal tea and the relationship between population characteristics and buying behavior of ready-to-drink herbal tea. The sample employed was 400 consumers in Pathum Thani. The instrument was questionnaire and then analyzed by percentage, normal distribution, mean, standard deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA (F-test) and Pearson Chi-Square. The findings revealed that most of the respondents were single females students aged 21-30 years old with bachelor degree. Their income was 10,000 baht or lower and they regularly slept late. They mostly bought bottled Ichiton Drink cost 20 baht from convenience store. The buying frequency was inconsistent but they liked its flavor with their own buying decision. They got the information from advertisement on television or radio. Most buyers placed importance on the marketing factors that had effects on the overall, all aspects and by items behavior at a high level. The results of hypothesis assumption showed that sex was one of population characteristics. Different income gave importance to marketing factors without distinction while different age, education level, career and status placed importance to marketing factors differently. In terms of the relationship between population characteristics and buying behavior, it was found that the population characteristics related to buying behavior in the aspects of brand name, place, cost, group or individuals influencing buying decision and information channel. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2808 |