http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2813
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สโรชินี บุญชุ่ม | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างส่วนบุคคลของพนักงานที่มีผลต่อการรับรู้การเมืองภายในองค์กร และระดับการเมืองภายในองค์กร 2) การตอบสนองของพนักงานต่อการรับรู้การเมืองที่เกิดขึ้นภายในองค์กร 3) เหตุการณ์และผลที่ตามมา จากการรับรู้การเมืองภายในองค์กรของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานเจเนอเรชนั่ Y ในองค์กรธุรกิจข้ามชาติ จำนวน 240 คน สุ่มตัวอย่างแบบโควต้า จากกรณีศึกษาบริษัท ข้ามชาติในอุตสาหกรรมเหล็กสัญชาติญี่ปุ่นและบริษัทในเครือ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพิจารณา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Independent Samples t-test, F-test (One-way ANOVA) และใช้การทดสอบความสัมพันธ์ด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า การตอบสนองของพนักงานในด้านความพึงพอใจ ด้านความต้องการคงอยู่กับองค์กร และด้านการปฏิบัติงาน ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้การเมืองในองค์กรของพนักงานเจเนอเรชนั่ Y ด้วยเหตุผลที่เป็นลักษณะเฉพาะตัวของพนักงานในระดับเจเนอเรชนั่ Y แต่ด้วยผลความไม่สบายใจจากการทำงาน สืบเนื่องจากไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ และแก้ปัญหาที่เด็ดขาดนั้น จากผลการศึกษาพบว่าด้านความวิตกกังวล และความตึงเครียดมีความสัมพันธ์กับการรับรู้การเมืองในองค์กรของพนักงานเจเนอเรชั่น Y โดยมีความสัมพันธ์ในระดับต่ำ (r = 0.146) นอกจากนี้ผลการทดสอบสมมติฐานยัง พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลส่วนใหญ่ คือ เพศ อายุระดับการศึกษา สถานภาพสมรส และระยะเวลาในการปฏิบัติงานของพนักงานเจเนอเรชั่น Y ในองค์กรธุรกิจข้ามชาติสัญชาติญี่ปุ่น ไม่มีผลกับลักษณะการตอบสนอง | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of the study were to investigate: 1) the effects of the individual differences of employees on their perception of organizational politics and levels of organizational politics; 2) employees’ reactions to their perceptions of organizational politics; and 3) situations and antecedents from employees’ perception of organizational politics. The sample of this study was composed of 240 Generation –Y employees. A quota sampling method was used with Japanese steel industry companies and affiliates to form the sample. A questionnaire was distributed to collect the data. The data were analyzed using: descriptive statistics, e.g. frequency, percentage, mean, and standard deviation; inferencial statistics, e.g. Independent Samples t-test, F-test (One-way ANOVA); and the test of Pearson correlation coefficient at the statistic significance 0.05. The results of the study indicated that the employees’ reactions to questions of satisfaction, their need to remain in the organization, and their operations had no relationship with their perceptions of organizational politics, which was caused by their identity characteristics. However, because of uneasiness in work due to a lack of decision making power and the ability to make final solutions, the results revealed that anxiety and tense had relationships with the Generation-Y employees’ perception of organizational politics. The results indicatd a low correlation (r=0.146). In addition, the results of the hypothesis’s testing indicated that most personal factors including gender, age, levels of education, marital status, and work experience in Japanese multinational companies had no effects on employees’ reactions. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | การรับรู้การเมืองในองค์กร | en_US |
dc.subject | การตอบสนองการรับรู้การเมืองในองค์กร | en_US |
dc.subject | องค์กร -- แง่การเมือง | en_US |
dc.title | การตอบสนองของพนักงานและผลกระทบจากการรับรู้การเมืองในองค์กรของพนักงานเจเนอเรชั่น Y ในองค์กรธุรกิจข้ามชาติสัญชาติญี่ปุ่น | en_US |
dc.title.alternative | Reactions and antecedents from generation-Y employees’ perception of organizational politics in a Japanese multi-national company | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |