http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2820
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สรัญญา ยอดดำเนิน | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการที่มี ความสัมพันธ์กับระดับความภักดีในการใช้บริการสวนนกชัยนาท โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่ผู้ที่มาเที่ยวสวนนกชัยนาท จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐาน ได้แก่ Independent Samples t-test การวิเคราะห์ความ แปรปรวนทางเดียว และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ ทุกด้านในระดับมากที่สุด มีความจงรักภักดีในการใช้บริการสวนนกระดับมากที่สุด ปัจจัยส่วนประสม การตลาดบริการด้านบุคคล ด้านการสร้างและนำเสนอทางกายภาพ ด้านการส่งเสริมการตลาด และ ด้านกระบวนการให้บริการมีความสัมพันธ์ทิศทางเดียวกันในระดับต่ำกับความจงรักภักดีในการใช้ บริการสวนนก และปัจจัยด้านช่องทางการจัดให้บริการมีความสัมพันธ์ทิศทางเดียวกันในระดับต่ำมาก กับความจงรักภักดีในการใช้บริการสวนนก และพบว่า ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการด้านผลิตภัณฑ์ และด้านราคาไม่มีความสัมพันธ์กับความจงรักภักดีในการใช้บริการสวนนกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this independent study was to analyze the relationship between service marketing mix factor and the tourist loyalty in using the service provided at Chainat Bird Park. The respondents of this study were 400 tourists who visited Chainat Bird Park. A questionnaire survey was used to collect data through convenience sampling method. The descriptive statistics used were percentage, mean, and standard deviation. The inferential statistics used to test the hypotheses were Independent Samples t-test, One-way ANOVA, and Pearson's correlation coefficients at 0.05 level of significant. The results indicated that the respondents were satisfied with all the factors of service marketing mix at the highest level. The service loyalty was also at the highest level. The service marketing mix factor included the aspect of people, physical evidence and presentation, promotion, and process were positively correlated with the service loyalty at the low level. The factor on service channels was positively correlated with the service loyalty at the very low level. It was also found that the factors on product and price were not correlated with the service loyalty at 0.05 level of significant. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | ส่วนประสมการตลาดบริการ | en_US |
dc.subject | ความจงรักภักดี | en_US |
dc.subject | สวนนกชัยนาท | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการกับความจงรักภักดีของนักท่องเที่ยวในการใช้บริการสวนนกชัยนาท | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between service marketing mix and service loyalty of tourists visiting Chainat bird park | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |