http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2825
Title: | พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศของประชากรในจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Consumer buying behavior of imported cosmetics in Pathum thani province |
Authors: | ธนา ตันติเอมอร |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค -- ปทุมธานี พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ เครื่องสำอางนำเข้า ส่วนประสมทางการตลาด |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. |
Abstract: | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์กับการเลือกซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ 2) ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทของประชากรในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานบริษัท นักศึกษา รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่
ทำการเลือกซื้อและใช้เครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ จำนวน 385 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย
คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ
ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-way ANOVA (F-test) ผลการศึกษา พบว่า ผู้ใช้เครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 18-23 ปี มีระดับการศึกษาขั้นปริญญาตรี ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน หรือนักศึกษา มีรายได้ต่อเดือนน้อยกว่า 10,000 บาท ผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศยี่ห้อETUDE’s House ค่าใช้จ่ายต่อเดือนจะอยู่ที่ 1,000-2,000 บาท สำหรับความถี่ในการออกไปเลือกซื้อเครื่องสำอางนำเข้าจากต่างประเทศ จะมีจำนวนน้อยกว่า 5 ครั้ง ต่อเดือน สถานที่ที่ผู้บริโภคนิยมไปเลือกซื้อเครื่องสำอาง คือ ห้างสรรพสินค้า ฟิวเจอร์ปาร์ค สำหรับเหตุผลที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ทำการเลือกซื้อเครื่องสำอาง ได้แก่ เพื่อความสวยงามแก่ตัวผู้ใช้เอง ต่อมาสำหรับช่องทางส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้บริโภครู้จักตราสินค้า คือ สื่อสังคมต่าง ๆ (Social Media) นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้บริโภคได้ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพของสินค้าหรือบริการ ในส่วนของส่วนประสมทางการตลาดปัจจัยที่มีความสำคัญมาเป็นอันดับแรก ๆ คือปัจจัยในด้านของราคาและการส่งเสริมทางการตลาด This independent study aimed to investigate 1) the demographic factors affecting the consumer buying decision of imported cosmetic products, 2) the marketing mix factors affecting the consumer buying decision of imported cosmetic products, and 3) the relationship among the demographic factors affecting the consumer buying behavior of imported cosmetic products in Pathum Thani province. The sample group was consisted of 385 employees, students, and customers who purchased and used imported cosmetics. The research instrument used for collecting data was questionnaires. The data were analyzed using Descriptive Statistics - frequency distributions, percentage, mean, standard deviation, Independent Samples t-test, and One-way ANOVA. The research revealed that most of the sample group were female, aged 18-25, with a bachelor degree. Their average monthly incomes were lower than 10,000 baht per month. ETUDE’s House was the most frequently purchased brand among the sample group. The consumers spent from 1000 to 2000 baht a month and bought imported cosmetics products less than 5 times a month. Most of them bought the cosmetics in Future Park Rangsit malls. Moreover, the main reason of buying cosmetics products was to make themselves beautiful. In addition, the social media is the most popular channel that made consumer recognize the products. The consumers prioritized the quality of products. Finally, the marketing mix factors affecting the consumer buying behavior of imported cosmetic products were the price and the sales promotion. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2825 |