http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2831
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กรรณิการ์ ฉิมพลี | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและแนวทางการปฏิบัติการบัญชี เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ ผู้จัดการฝ่ายบัญชี สมุห์บัญชี และผู้จัดทำบัญชีของ โรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 190 โรงงาน สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว การทดสอบความแตกต่างรายคู่โดยใช้ Multiple Comparison Test แบบวิธี Least Significant Difference ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ไม่มีแผนงาน นโยบาย หรือการจัดการด้าน สิ่งแวดล้อม สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะการบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อมไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายและยังไม่มี มาตรฐานการบัญชี แม่บทการบัญชี หรือกฎหมายบังคับใช้ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า นักบัญชี ที่มี ประสบการณ์การทำงานด้านบัญชีต่างกัน มีระดับความคิดเห็นต่อการจัดทำบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ แตกต่าง และนักบัญชีที่ทำงานในโรงงานต่างประเภทอุตสาหกรรมกัน มีระดับความคิดเห็นต่อการ จัดทำบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อม การเปิดเผยข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม และผลกระทบการบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อการดำเนินงานและภาพลักษณ์ของโรงงานที่แตกต่างกัน | en_US |
dc.description.abstract | The objective of the independent study was to investigate the idea and the operating procedures for environmental accounting of the industrial factories in Bangpu Industrial Estate, Samut Prakan. The samples used in the study consisted of accounting managers, chief accountants and accountants of 190 industrial factories in Bangpu Industrial Estate, Samut Prakan. The data were analyzed using Percentage, Mean, Standard Deviation, Multiple Comparison Test applying Least Significant difference at 0.05 level of significance. The results of the study revealed that the majority of the samples did not have any plans, policies, or management for the environment. This was because the environmental accounting was not widely known and there were not any accounting standard or law enforcement. The results of hypothesis testing showed that the accountants with different accounting experience had different levels of opinion towards the environmental accounting work, and the accountants working in the different types of industrial factories had different levels of opinion towards the environmental accounting work, the disclosure of the environmental data and the impacts of the environmental accounting that had effects on the performance and the factory image. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี. | en_US |
dc.subject | การบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.subject | นิคมอุตสาหกรรม | en_US |
dc.title | ความคิดเห็นของนักบัญชีต่อแนวทางการปฏิบัติการบัญชีเพื่อสิ่งแวดล้อมในโรงงานอุตสาหกรรม : กรณีศึกษานิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ | en_US |
dc.title.alternative | Opinion of accountants towards operating procedures for environmental accounting of industrial factories: A case study of Bangpu industrial estate, Samut Prakan | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |