Title: ความคิดเห็นของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่มีต่อความเสี่ยงสืบเนื่องและความเสี่ยงจากการควบคุมในการตรวจสอบบริษัทที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์
Other Titles: Certified public accountants’ opinions on inherent risk and control risk in audit practices of listed companies
Authors: เตือนใจ ภักดีล้น
Keywords: ความเสี่ยงสืบเนื่อง
ความเสี่ยงจากการควบคุม
ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต
การตรวจสอบ
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเสี่ยงของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่มีต่อบริษัทที่ จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ และการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความเสี่ยงสืบเนื่องและความ เสี่ยงจากการควบคุมในการตรวจสอบบริษัทที่จดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่ได้รับความเห็นชอบ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับตลาดหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ประกาศ ณ วันที่ 15 มกราคม 2559 จำนวนผู้สอบบัญชีทั้งสิ้น 146 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Independent Samples t-test, One-way ANOVA, LSD และค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียรสัน (Pearson Correlation) ผลการประเมินความเสี่ยงในการตอบสนองของผู้สอบบัญชีรับอนุญาต พบว่า การประเมิน ความเสี่ยงสืบเนื่องด้านความซื่อสัตย์และจริยธรรมของผู้สอบบัญชีมีความเสี่ยงมากที่สุด การประเมิน ความเสี่ยงจากการควบคุมโดยรวมมีความเสี่ยงระดับมาก โดยเฉพาะรายการที่ผิดปกติ ปัญหาการ ได้มาซึ่งหลักฐานการสอบบัญชีที่เพียงพอและเหมาะสม มีความเสี่ยงในระดับมากที่สุด และด้านปัจจัย ที่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของระบบสารสนเทศ โดยรวมมีความเสี่ยงในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะการ เปลี่ยนแปลงโปรแกรมโดยไม่มีการบันทึก อนุมัติและตรวจสอบ
This research aimed at exploring to risks of certified public accountants on List Companies and analysis factors affecting inherent risk and control risk in audit practices of Listed Companies. The samples of the research were comprised of 146 certified public accountants who were approved by the Securities and Exchange Commission and were announced on 15 January 2016. Questionnaires were distributed for data collection. Statistics used in data analysis included descriptive statistics, i.e., percentage, average, and standard deviation, and inferential statistics, i.e., Independent Samples t-tests, One-way ANOVA, LSD, and Pearson Correlation. The results from the analysis of certified public accountants’ responses revealed inherent risk assessment at the highest level in the aspects of integrity and ethics, whereas overall control risk assessment was at a high risk level, especially for unusual items. In addition, problems in receiving sufficient and appropriate audit evidence resulted in the highest risk level, and factors related to information technology systems overall were also placed at the highest risk level, especially changing programs without recordings, approval, and detection.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2834