Title: ภาพลักษณ์ การให้บริการที่มีต่อผู้บริโภคในเขตภาคตะวันออกของบริษัท อีสท์ วอเตอร์ จำกัด (มหาชน)
Other Titles: Effects of service image on consumers in eastern region of East Water public company limited
Authors: นันทพร ศรีสงวน
Keywords: ภาพลักษณ์องค์กร
การให้บริการ
บริษัท อีสท์ วอเตอร์ จำกัด (มหาชน)
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
Abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังของคุณภาพน้ำประปา บริษัท อีสท์ วอเตอร์ จำกัด (มหาชน) และความพึงพอใจการให้บริการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ลูกค้าองค์กรของบริษัท อีสท์ วอเตอร์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างที่มากกว่าสอง กลุ่ม (One-way ANOVA) กรณีที่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจึงทดสอบรายคู่โดยวิธี LSD (Least Significant Difference) และการวิเคราะห์ Pearson Product Moment Correlation Coefficient ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคาดหวังคุณภาพน้ำประปาของบริษัทอยู่ในระดับ มากที่สุด โดยให้ความสำคัญกับความใส่ใจมากที่สุด รองลงมาคือความน่าเชื่อถือ สิ่งที่สามารถจับต้องได้ ความมั่นใจ และการตอบสนองต่อลูกค้า ส่วนความพึงพอใจการให้บริการ พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความ พึงพอใจการให้บริการของบริษัทอยู่ในระดับมากที่สุด โดยพึงพอใจความปลอดภัยจากการบริโภค มากที่สุด รองลงมาคือการรู้ข้อเท็จจริงทางการตลาด ความมีอิสระในการตัดสินใจและการมีส่วนร่วม ของผู้บริโภคทางการตลาด และความคาดหวังด้านคุณภาพน้ำประปามีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ ในการให้บริการจากบริษัท อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The study was carried out to investigate customers’ expectation of the quality of the water supply of the East Water Public Company Limited, and their satisfaction with the services. The sample used in the study consisted of 400 customers of East Water Public Company Limited. The data were collected through the application of a questionnaire, and were analyzed using percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, Least Significant Difference, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient at 0.05 level of significance. The results of the study showed that the respondents had the highest level of expectation of the quality of the water supply of the East Water Public Company Limited, while empathy was given as the most important factor followed by reliability, tangibles, assurance, and responsiveness respectively. Regarding the satisfaction with the services, the study indicated that the respondents had the highest level of satisfaction with the services, while safe consumption was stressed as the most important factor followed by knowing about the market facts, having freedom in decision making, and customer involvement in marketing. It was found that the expectation of the quality of water supply had influences on the satisfaction with the services of East Water Public Company Limited at 0.05 level of significance.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2839