Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการในกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Factors affecting the readiness for change of academic staffs of Rajamangala universities in Bangkok and its vicinity
Authors: ปณิธี อำพนพนารัตน์
Keywords: ความพร้อมการเปลี่ยนแปลง
ความฉลาดทางอารมณ์
พฤติกรรมภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการการจัดการทั่วไป
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการ สาขาบริหารธุรกิจของกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลต่อการเปลี่ยนแปลงในการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอารมณ์และความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการ 3) ความสัมพันธ์ของพฤติกรรมผู้นำและความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการ และ 4) ความสัมพันธ์ของความผูกพันของบุคลากรสายวิชาการและความพร้อมการเปลี่ยนแปลง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรสายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ จำนวน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t - test, F-test และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า ความคิดเห็นของบุคลากรทางความฉลาดทางอารมณ์ การรับรู้พฤติกรรมแบบเปลี่ยนแปลงและแบบแลกเปลี่ยน ความผูกพันในองค์การ และความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการในกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อยู่ในระดับสูง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ตำแหน่งทางวิชาการส่งผลต่อความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรสายวิชาการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 นอกจากนี้ยังพบว่า ความฉลาดทางอารมณ์มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรในระดับปานกลาง การรับรู้พฤติกรรมแบบเปลี่ยนแปลงและแบบแลกเปลี่ยนมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรในระดับสูง ความผูกพันในองค์การมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับความพร้อมการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรในระดับสูง
This research aimed to 1) study the level of readiness for change of Business Administration academic staffs in Rajamangala universities toward entering the ASEAN Economics Community 2) examine the relationship between emotional intelligence and readiness for change of academic staffs 3) explore the relationship between leadership behavior and readiness for change of academics staffs and 4) investigate the relationship between organizational commitment of academics staffs and readiness for change. The samples were 160 academics staffs from the Faculty of Business Administration including Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT), Rajamangala University of Technology Suvarnabhumi (RMUTSB) and Rajamangala University of Technology Krungthep (RMUTK). Questionnaire was the main research instrument. Data were analyzed by Percentage, Mean, Standard Deviation, t-test, F-test and Pearson Correlation. The results showed that the emotional intelligence, perceived transformational and transactional leadership behavior, organizational commitment and readiness for change of Rajamangala universities’s academic staffs were at high levels. The result of hypothesis testing showed that academics positions affected the readiness for change of academic staffs with statistically significant difference at 0.05. Moreover, it was found that emotional intelligence correlated with the readiness for change of academic staffs at a moderate level. Perceived transformational and transactional leadership behaviors were highly correlated with the readiness for change of academic staffs. Organizational commitment correlated with the readiness for change of academic staffs at a high level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2848