http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2850
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อภิญญา ทองเดช | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงาน ระดับความผูกพันต่อองค์กร และความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา คือ พนักงาน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่แจ้งวัฒนะ จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ Independent Samples t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 31-40 ปี สถานภาพโสดสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ต่อเดือน 40,001-50,000 บาท และมีระยะเวลาการทำงานมากกว่า 15 ปี กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อระดับแรงจูงใจในการทำงาน ทั้งด้านปัจจัยจูงใจและด้านปัจจัยค้ำจุนในการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย และพบว่าระดับความผูกพันต่อองค์ของกลุ่มตัวอย่างโดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า พนักงานที่มีลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา รายได้ และระยะเวลาการทำงาน ที่แตกต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน ปัจจัยจูงใจในการทำงานทั้งโดยรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์ทิศทางเดียวกันกับความผูกพันต่อองค์กร และปัจจัยค้ำจุนในการทำงานโดยรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์ทิศทางเดียวกันกับความผูกพันต่อองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | This study was conducted to investigate the level of motivation at work, the level of organizational commitment, and the relationship between motivation at work and organizational commitment of the employees of TOT Public Company Limited. The sample used in the study consisted of 400 employees of TOT Public Company Limited Headquarters, Chaengwattana. The data were collected through the use of questionnaire and were analyzed applying frequency, percentage, mean, standard deviation, Independent Samples t-test, One-way ANOVA, and Pearson Correlation Coefficient. The study indicated that the majority of the participants were female, aged between 31 and 40 years, single, having Bachelor degree, monthly income between 40,001to 50,000 Baht, and had work duration for more than 15 years. The overall motivation at work on motivation factors and maintenance factors were found at a high level, and the overall organizational commitment of the employees was also rated at a high level. The hypotheses testings revealed that the different personal characteristics on gender, age, marital status, level of education, income, and working duration made differences in organizational commitment. Overall, each factor of motivation had a positive relationship with the organizational commitment. The individual aspect of maintenance factors had a positive correlation to the overall organizational commitment at 0.05 level of significance. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
dc.subject | แรงจูงใจในการทำงาน | en_US |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์กร | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) | en_US |
dc.title.alternative | Relationship between motivation at work and organizational commitment of employees of TOT public company limited | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |