http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2856
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ศศิธร ศิริบูชา | |
dc.date.issued | 2558 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล รูปแบบการ ดำเนินชีวิต ปัจจัยทางการตลาด และปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกของการท่องเที่ยวที่มีผลต่อ กระบวนการตัดสินใจมาท่องเที่ยวประเทศไทยของนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนและ เอเชียนตะวันออก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนและเอเชีย ตะวันออกที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย ในช่วงเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โดยใช้ แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจำนวน 400 ชุด ณ สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Simple Regression และ Multiple Regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า นักท่องเที่ยวที่มีอายุ อาชีพ ถิ่นกำเนิดแตกต่างกัน มีผลต่อ กระบวนการตัดสินใจท่องเที่ยวที่แตกต่างกันรูปแบบการดำเนินชีวิต ปัจจัยทางการตลาดของการท่องเที่ยว และปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกของการท่องเที่ยว มีความสัมพันธ์กับกระบวนการ ตัดสินใจมาท่องเที่ยวประเทศไทย และผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยทางการตลาด ด้านบุคลากร ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ปัจจัยภายนอกด้านเทคโนโลยี และด้าน เศรษฐกิจ มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจมาท่องเที่ยวประเทศไทยที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | This research attempted to investigate the relationship between the personal factors, the lifestyle, the marketing mix, and the external environment factors of tourism towards the decision making process of tourists from ASEAN and East Asian countries visiting Thailand. The questionnaire was used as a research instrument. The samples were 400 tourists from ASEAN and East Asian countries visiting Thailand at Suvarnabhumi Airport and Donmueang Airport from September to November 2014. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and tested by Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Simple Regression and Multiple Regression with statistically significant difference at 0.05. The results of hypothesis testing showed that the tourists’ age, occupation, and domicile affected their decision making process towards travelling to Thailand. Moreover, the lifestyle, marketing mix and external environment factors associated with their decision making. In addition, the results of multiple regression analysis revealed that the marketing mix factors including product, place and people as well as the external environment factors including economics and technology influenced their decision making with statistically significant difference at 0.05. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. | en_US |
dc.subject | การท่องเที่ยว -- ประเทศไทย | en_US |
dc.subject | ปัจจัยทางการตลาด | en_US |
dc.subject | กระบวนการตัดสินใจ | en_US |
dc.subject | นักท่องเที่ยวกลุ่มประชาคมอาเซียน | en_US |
dc.subject | นักท่องเที่ยวเอเชียตะวันออก | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจมาท่องเที่ยวประเทศไทย กรณีเปรียบเทียบนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศประชาคมอาเซียนและเอเชียตะวันออก | en_US |
dc.title.alternative | Factors affecting decision making process towards travelling to Thailand: A comparison between tourists from ASEAN and east asian countries | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |