http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2871
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พัชรา คงเหมาะ | |
dc.date.issued | 2560 | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคในการใช้งานและการพัฒนา แนวทางการให้บริการห้องเรียนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี การดำเนิน การวิจัย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวนรวม 225 ตัวอย่าง และทำ การสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มคณาจารย์จำนวนรวม 13 ตัวอย่าง ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ ปัญหาและอุปสรรค และแนวทางในการพัฒนาห้องเรียนออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติวิจัย เชิงบรรยาย เช่น ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน รวมถึงการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นสำหรับผู้สอนในการใช้ห้องเรียนออนไลน์คือ การไม่มีเวลาในการจัดทำและการปรับปรุงเนื้อหาของบทเรียน มีจำนวนภาระงานสอนที่มาก มีงานอื่น ที่สำคัญกว่าจะต้องกระทำ ขาดแรงจูงใจในการใช้งาน รวมถึงความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก ในการใช้งาน แนวทางในการพัฒนาห้องเรียนออนไลน์คือ ควรส่งเสริมการใช้งานให้มากขึ้น ควรกำหนดนโยบายการใช้งานห้องเรียนออนไลน์ในการเรียนการสอน กำหนดตัวชี้วัดด้านการจัด การเรียนการสอน มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างให้เกิดความเข้าใจ และมีการติดตาม ประเมินผลการเข้าใช้งานห้องเรียนออนไลน์ นอกจากนี้ ควรมีค่าตอบแทนหรือสนับสนุน เงินและรางวัลให้กับอาจารย์ผู้สอนที่ใช้ระบบห้องเรียนออนไลน์ มีการประชาสัมพันธ์ข้อดีการใช้งาน ห้องเรียนออนไลน์ เพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงความสำคัญและประโยชน์ที่จะได้รับ | en_US |
dc.description.abstract | This research aimed to study the scope of problems and guidelines for developing online classrooms into the RMUTT’s lecturers. Data were collected by surveying 225 samples and in-depth interviewing with 13 lecturers of RMUTT. Data were analyzed by descriptive statistics i.e. frequency, percentage, mean, and standard deviation. Results of the study revealed that problems for make use of online classrooms are time consuming for content constructing and proving, teaching time out, having other jobs to be done, lack of motivation, and no facilitating to use. Guidelines for developing online classrooms into lecturers are it’s should be motivated to use, teaching task scoping and indicating, frequently seminar and workshop, and task performance evaluation including money motivation, pros and cons of online classroom information, building awareness and the benefits of making use of online classrooms. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ. | en_US |
dc.subject | ห้องเรียนออนไลน์ | en_US |
dc.subject | Online classroom | en_US |
dc.subject | elearning | en_US |
dc.title | แนวทางการพัฒนาห้องเรียนออนไลน์สำหรับอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en_US |
dc.title.alternative | The guiding paradigm in online classroom development for RMUTT lecturer | en_US |
dc.type | Research | en_US |