DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ธนา ทองเฉลิม
dc.date.issued: 2558
dc.description.abstract: สระเก็บน้ำพระราม 9 ถูกใช้เพื่อการชลประทานและการผลิตประปา ส่งผลให้มีการ เปลี่ยนแปลงระดับน้ำในสระเก็บน้ำพระราม 9 การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำลดลง ส่งผลให้แรงดันน้ำใน ที่กระทำต่อลาดตลิ่งหายไปแต่แรงเฉือนในลาดตลิ่งเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำเป็น อีกสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการพังทลายของลาดตลิ่ง การตรวจสอบเสถียรภาพและการเคลื่อนตัวลาดตลิ่งสระเก็บน้ำพระราม 9 ภายใต้สภาวะ การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำ ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนการลดลงระดับน้ำ, อัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำ ทำ การวิเคราะห์การเคลื่อนตัวโดยวิธีทางไฟไนต์เอลิเม้นต์ วิเคราะห์เสถียรภาพโดยวิธีสมดุลจำกัด ด้วย โปรแกรม SLOPE/W และวิธีฟี/ซี รีดักชั่น ด้วยโปรแกรม PLAXIS 2D แสดงผลอัตราส่วนความ ปลอดภัยและการเคลื่อนตัวของลาดตลิ่งตามอัตราส่วนการลดลงระดับน้ำและอัตราการเปลี่ยนแปลง ระดับน้ำ จากการศึกษาพบว่าเมื่ออัตราส่วนการลดลงระดับน้ำเท่ากับ 1.00 ในกรณีอัตราการ เปลี่ยนแปลงระดับน้ำเท่ากับ 1.00 อัตราส่วนความปลอดภัยจากวิธีสมดุลจำกัดจะน้อยกว่าวิธีฟี/ซี รี ดักชั่น ผลการวิเคราะห์เท่ากับ 0.920 และ 1.371 ตามลำดับ และในกรณีอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับ น้ำเท่ากับ 0.10 อัตราส่วนความปลอดภัยจากวิธีฟี/ซี รีดักชั่น จะน้อยกว่าวิธีสมดุลจำกัด ผลการ วิเคราะห์เท่ากับ 1.458 และ 2.605 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์การเคลื่อนตัวรวมสูงสุดในกรณีอัตรา การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำเท่ากับ 1.00 มีการเคลื่อนตัวน้อยกว่ากรณีอัตราการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำ เท่ากับ 0.10 ผลการวิเคราะห์เท่ากับ 0.29 ม. และ 0.765 ม. ตามลำดับ เนื่องมาจากการกระจายแรงดัน น้ำส่วนเกินส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงหน่วยแรงรวม
dc.description.abstract: The Rama 9 reservoir is used for irrigation and waterworks, which induce a change of water level. The reduction of water level, drawdown, causes a decrease of water pressure act on the side slope, and an increase of shear stress on the embankment. Therefore, the drawdown condition is an important factor causing the slope failure. Investigation of the slope stability and deformation of the Rama 9 reservoir under drawdown conditions depends on the drawdown ratio and the drawdown rate. The deformation is analyzed using the finite element method with the Plaxis 2D program. The slope stability is analyzed using the limit equilibrium method with the SLOPE/W program, and the Phi-C reduction method with the Plaxis 2D program. The result showed that the factor of safety and the slope deformation changed with the drawdown ratio and the drawdown rate. It can be seen that, when the drawdown ratio equal 1.0, in the case of drawdown rate equal 1.0, the factor of safety calculated with the limit equilibrium method was less than when calculated with the Phi-C reduction method, which is 0.920 and 1.371, respectively. When the drawdown rate equal 0.1, the factor of safety calculated with the Phi-C reduction method was less than when calculated with the limit equilibrium method, which is 1.458 and 2.605, respectively. The result of the maximum total displacement, when drawdown rate equal 1.0 was less than when the drawdown rate equal 0.1, which is 0.29 m. and 0.765 m, respectively. This difference is because the changes in the total stresses dissipate the arising from the excess pore water pressure.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา.
dc.subject: วิธีฟี/ซี รีดักชั่น
dc.subject: การเคลื่อนตัว
dc.subject: การลดลงระดับน้ำ
dc.subject: เสถียรภาพลาดตลิ่ง
dc.subject: วิธีสมดุลจำกัด
dc.title: เสถียรภาพและการเคลื่อนตัวลาดตลิ่งสระเก็บน้ำพระราม 9 ภายใต้สภาวะการลดลงของระดับน้ำ
dc.title.alternative: Slope stability and deformation of the Rama 9 reservoir under drawdown conditions
dc.type: Thesis