DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พิมณพัฒน์ แฉล้มเขตต์
dc.date.issued: 2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในงานสายการพยาบาลวิชาชีพ และศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลกับความพึงพอใจในงานที่ทำ ให้เกิดการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา ได้แก่ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 300 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า พยาบาลวิชาชีพที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ มีอายุต่ำกว่าหรือเท่ากับ 25 ปี มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานต่ำกว่าหรือเท่ากับ 5 ปี สถานภาพโสด จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยสามัญ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 18,000-20,000 บาท เมื่อพิจารณาในภาพรวมในด้านความพึงพอใจในงาน พบว่า อยู่ในระดับมาก 1) ปัจจัยด้านความพึงพอใจที่มีผลอันดับหนึ่ง คือ ด้านความผูกพันต่อองค์กร อันดับรองลงมา คือปัจจัยค้ำจุนและปัจจัยจูงใจตามลำดับ ซึ่งมีผลต่อการคงอยู่ในงานพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 2) ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น อายุ สถานภาพ ระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน มีผลต่อความพึงพอใจในงานที่แตกต่างกัน และผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์และสมการถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยจูงใจ (X [subscript1]) ปัจจัยค้ำจุน (X [subscript2]) ความผูกพันต่อองค์กร (X [subscript3]) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการคงอยู่ในงาน (Y [subscript T]) และสามารถนำมาสร้างเป็นสมการพยากรณ์ได้ดังนี้ Y [subscript T] = 0.770+0.147(X [subscript1])+2.089(X [subscript2])+0.241(X [subscript3]) และสามารถทำนายสมการได้เท่ากับร้อยละ 25 และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ 0.508
dc.description.abstract: This independent study aimed to study 1) the factors affecting the job satisfaction of professional nurses, and 2) the relationship between the personal factors and the job satisfaction affecting job retention of professional nurses in Thammasat University Hospital. The sample group was consisted of 300 professional nurses in Thammasat University Hospital. The research instrument used for collecting data was a questionnaire. The data were analyzed using frequency distributions, percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, and correlation coefficient. Large majority of the sample groups were single and not over than 25 years old. They all graduated from Thammasat University and had been working in general ward hospital section for 5 years or less. Their incomes range 18,000-20,000 baht a month. By and large, their job satisfaction was at the high level. Furthermore, this study revealed that a) the main factors affecting job satisfaction of professional nurses were organizational commitment, motivational factor, and maintenance factor while job retention was also considered as a subsequent factor and 2) the personal factors which affected job satisfaction were age, marital status and period of employment. The maintenance factor (X [subscript1]), motivational factor (X [subscript2]), and organizational commitment (X [subscript3]), as denoted by by a variable X with corresponding subscript, positively related to the job retention (Y [subscript T]) according to the prediction equation: Y [subscript T] = 0.770+0.147(X [subscript1])+2.089(X [subscript2])+0.241(X [subscript3]) at 25% equation prediction level with correlation coefficient of 0.508.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
dc.subject: บุคลากรทางการแพทย์ -- ทัศนคติ
dc.subject: บุคลากรโรงพยาบาล -- วิจัย
dc.subject: ความพึงพอใจในงาน
dc.subject: การคงอยู่ในงาน
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ
dc.title: ปัจจัยที่ทำให้เกิดการคงอยู่ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Factors Affecting Retention of Professional Nurses at Thammasat University Hospital in Pathumthani
dc.type: Independent Study