http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2892
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สิทธิพร ปรีรอด | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับจิตวิญญาณในการทำงานความผูกพันต่อองค์การ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 300 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติเชิงอนุมานโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับจิตวิญญาณในการทำงาน พบว่า บุคลากรให้ความสำคัญกับด้านงานที่มีคุณค่าและความหมายเป็นอันดับแรก จะทุ่มเทและเอาใจใส่ในการทำงาน รวมถึงรู้สึกว่างานที่ทำมีประโยชน์ต่อองค์การ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์การ พบว่า บุคลากรให้ความสำคัญกับด้านความรู้สึกเป็นอันดับแรก จะรู้สึกภาคภูมิใจที่จะกล่าวถึงองค์การของตนเองกับบุคคลอื่นๆ ส่วนผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ พบว่าพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรในภาพรวมอยู่ในระดับสูงมาก โดยเน้นพฤติกรรมด้านสำนึกในหน้าที่ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิญญาณในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ พบว่า จิตวิญญาณในการทำงานมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรอยู่ในระดับปานกลางเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนความผูกพันต่อองค์การมีความสัมพันธ์ กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรอยู่ในระดับปานกลางเป็นไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือหากมีจิตวิญญาณในการทำงานและความผูกพันต่อองค์การที่ดี จะช่วยส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรเพิ่มมากขึ้น | en_US |
dc.description.abstract | The independent study was carried out to examine the level of workplace spirituality, organizational commitment and organizational citizenship behavior of employees. A questionnaire was used to collect data from 300 employees of the Office of the Permanent Secretary for the Ministry of Natural Resources and Environment. The data were analyzed applying descriptive statistics including Frequency, Percentage, Mean and Standard Deviation, along with inferential statistics comprising Pearson Product-Moment Coefficient Correlation at 0.05 level of significance. The results for workplace spirituality showed that the employees gave priority to meaningful work, being dedicated to their work and doing beneficial work for the organization. Those for organizational commitment indicated that the employees saw the aspect of sensation as most important, being proud to talk about their organization to other people while those for organizational citizenship behavior demonstrated a very high level of overall organizational citizenship behavior with the emphasis on conscientiousness. The results of the relationship of workplace spirituality, organizational commitment and organizational citizenship behavior revealed that workplace spirituality and organizational commitment had a positive relationship with organizational citizenship behavior at a moderate level. In other words, good workplace spirituality and organizational commitment could improve organizational citizenship behavior of employees. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป. | en_US |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | en_US |
dc.subject | จิตวิญญาณในการทำงาน | en_US |
dc.subject | พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างจิตวิญญาณในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ : กรณีศึกษา สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม | en_US |
dc.title.alternative | A Relationship between Workplace Spirituality, Organizational Commitment and Organizational Citizenship Behavior: A Case Study of Office of the Permanent Secretary, Ministry of Natural Resources and Environment | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |