Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 และตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ
Other Titles: Determinants of Capital Structure of Listed Companies on the Stock Exchange of Thailand in the SET100 index and Market for Alternative Investment
Authors: จิราวัฒน์ แสงเป๋า
Keywords: โครงสร้างเงินทุน
หลักทรัพย์เล่ม SET100
ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการเงิน.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) โครงสร้างเงินทุน (2) เปรียบเทียบโครงสร้าง เงินทุน และ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย กลุ่ม SET100 และบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใน การวิจัย คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่อยู่ในกลุ่ม SET100 ในช่วงปี พ.ศ. 2556-2558 จำนวน 51 บริษัท และบริษัทที่อยู่ในปี พ.ศ. 2558 จำนวน 97 บริษัท และบริษัทจด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ช่วงปี พ.ศ. 2556-2558 จำนวน 58 บริษัท และบริษัทที่อยู่ในปี พ.ศ. 2558 จำนวน 97 บริษัท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ในช่วงปี พ.ศ. 2556-2558 มีค่าเฉลี่ยระดับการก่อหนี้สินตามมูลค่าทางบัญชี และระดับการก่อหนี้สิน ตามมูลค่าราคาตลาด ร้อยละ 28.15 และ 20.16 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ในช่วง ปี พ.ศ. 2556-2558 มีค่าเฉลี่ยระดับการก่อหนี้สินตามมูลค่าทางบัญชี และระดับการก่อหนี้สินตาม มูลค่าราคาตลาด ร้อยละ 8.19 และ 6.71 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ในปี 2558 มีค่าเฉลี่ยระดับการก่อหนี้สินตามมูลค่าทางบัญชี และระดับการก่อหนี้สินตาม มูลค่าราคาตลาด ร้อยละ 27.94 และ 18.58 ส่วนบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ในปี 2558 มีค่าเฉลี่ยระดับการก่อหนี้สินตามมูลค่าทางบัญชี และระดับการก่อหนี้สินตามมูลค่าราคาตลาด ร้อยละ 7.89 และ 5.61 บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ในช่วงปี พ.ศ. 2556-2558 และปี 2558 มีระดับการก่อหนี้สินมากกว่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05__นอกจากนี้ ยังพบว่า ในช่วงปี พ.ศ. 2556-2558 ขนาดบริษัท ความสามารถในการทำกำไร ผลประโยชน์ทางภาษีที่ไม่ใช่หนี้สิน ความสามารถในการชำระหนี้ มีอิทธิพลต่อระดับการก่อหนี้สิน ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ขนาดบริษัท สินทรัพย์ถาวร ความสามารถในการชำระหนี้ มีอิทธิพลต่อระดับการก่อหนี้สินของบริษัทจดทะเบียนในตลาด หลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ และพบว่า ในปี 2558 ขนาดบริษัท ความสามารถในการทำกำไร ความสามารถ ในการชำระหนี้ มีอิทธิพลต่อระดับการก่อหนี้สินของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย กลุ่ม SET100 และขนาดบริษัท มีอิทธิพลต่อระดับการก่อหนี้สินของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The purposes of this research were (1) to study capital structure, (2) to compare capital structure between listed companies on the Stock Exchange of Thailand in the SET100 index and companies listed on the Market for Alternative Investment (MAI), and (3) to investigate capital structure determinants of listed companies on the SET100 and on the MAI. The samples used in this research comprised of 51 listed companies on the SET100 index from 2013 to 2015, 97 SET100 listed companies in 2015, 58 companies listed on the MAI from 2013 to 2015, and 97 listed companies on the MAI in 2015. The statistics used to analyze the data included mean, standard deviation, Independent Sample t-test, Pearson Product Moment Correlation Coefficient and Multiple Linear Regression at the statistically significant level of 0.05. The results of the study showed that from 2013 to 2015 listed companies on the SET100 had the mean of book leverage ratio and the mean of market leverage ratio at 28.15% and 20.16% respectively, while listed companies on the MAI indicated the means of 8.19% and 6.71% of book leverage ratio and market leverage ratio respectively. Additionally, in 2015 whereas the SET100 listed companies had the mean of book leverage ratio at 27.94% and the mean of market leverage ratio at 18.58%, the MAI listed companies showed the means of those ratios at 7.89% and 5.61% respectively. Also, the findings indicated that the SET100 listed companies had a higher leverage ratio from 2013 to 2015 and in 2015 than the MAI listed companies did, at the statistically significant level of 0.05. In addition, the results revealed that from 2013 to 2015 firm size, profitability, non-debt tax shields and debt service coverage had an influence on the leverage ratio of the SET100 listedcompanies, whereas firm size, fixed asset, and debt service coverage had an impact on the leverage ratio of the MAI listed companies. It was also found that in 2015, firm size, profitability, and debt service coverage had an impact on the leverage ratio of the SET100 listed companies, while firm size had an influence on the leverage ratio of the MAI listed companies at the statistically significant level of 0.05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2968