Title: อิทธิพลคุณลักษณะของงาน การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การที่มีผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง)
Other Titles: Influence of Job Characteristics, Perceived Organizational Support on Organizational Commitment of Employees at the Provincial Electricity Authority Area 1 (Central Region)
Authors: ฐิติพร ระวิวงษ์
Keywords: คุณลักษณะของงาน
การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ
ความผูกพันองค์การ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะ ของงาน การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ และความผูกพันองค์การการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณลักษณะของงาน การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ที่มีต่อ ความผูกพันองค์การของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า 1) คุณลักษณะของงานมีอิทธิพลเชิงบวกกับความผูกพันองค์การของ พนักงานอย่างมีนัยสำคัญ 2) การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การมีอิทธิพลเชิงบวกกับความผูกพัน องค์การของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญ 3) คุณลักษณะของงานของพนักงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ ความผูกพันองค์การของพนักงานในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง 4) การรับรู้การสนับสนุนจาก องค์การมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันองค์การของพนักงานในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง ผลการศึกษาสามารถใช้เป็นข้อมูลสำหรับให้ผู้บริหารใช้ในการเสริมสร้างคุณลักษณะของงานและการ รับรู้การสนับสนุนจากองค์การให้กับพนักงานเพื่อให้พนักงานความผูกพันองค์การ
The purposes of this study were to identify 1) the relationships between job characteristics, perceived organizational support, and organizational commitment of employees at the Provincial Electricity Authority Area 1 (Central Region), and 2) the influence of job characteristics, perceived organizational support on organizational commitment of employees at the Provincial Electricity Authority Area 1 (Central Region). The samples were 400 employees at the Provincial Electricity Authority Area 1 (Central Region). Data collection used in this research was questionnaire. The statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, and Pearson Product-Moment Coefficient Correlation, and the statistics used for hypotheses testing was Multiple Linear Regression Analysis. The results revealed that: 1) job characteristics had a significantly positive influence on organizational commitment of employees; 2) perceived organizational support had a significantly positive influence on organizational commitment of employees; 3) job characteristics had a positive relationship with overall organizational commitment of employees at a moderate level; and 4) perceived organizational support had a positive relationship with overall organizational commitment of employees at a moderate level. Those results would be guidelines for the executive to improve employees’ job characteristics and perceived organizational support in order to make employees feel committed to the organization.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2977