Title: อิทธิพลของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรและความผูกพันต่อองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
Other Titles: Influences of Organizational Citizenship Behavior, Organizational Commitment on Work Efficiency of Provincial Electricity Authority Employees
Authors: อรฤดี ธิติเสรี
Keywords: ความผูกพันต่อองค์กร
ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน
พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของ องค์กร ความผูกพันต่อองค์กร และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานการ ไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของ องค์กรกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ 4) เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างความผูกพันต่อองค์กร กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการ ทดสอบไคสแควร์เพื่อทดสอบความเป็นอิสระต่อกัน ผลการศึกษา พบว่า 1) พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรมีความสัมพันธ์กับ ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานในภาพรวม อยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า พฤติกรรมการมีน้ำใจเป็นนักกีฬา อยู่ในระดับมากที่สุด และพฤติกรรมการพัฒนาตนเอง อยู่ในระดับ น้อยที่สุด 2) ความผูกพันต่อองค์กรมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานใน ภาพรวม อยู่ในระดับสูง และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า อยู่ในระดับสูงทุกด้าน
The objectives of this study were to 1) investigate the levels of organizational citizenship behavior, organizational commitment, and work efficiency of the employees of the Provincial Electricity Authority Headquarters, 2) compare individual factors with work efficiency of the employees of the Provincial Electricity Authority Headquarters, 3) examine the relationship between organizational citizenship behavior and work efficiency of the employees of the Provincial Electricity Authority Headquarters, and 4) explore the relationship between organizational commitment and work efficiency of the employees of the Provincial Electricity Authority Headquarters. The samples were 400 employees at the Provincial Electricity Authority Headquarters. Data collection used in this research was questionnaire. The statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, and Pearson Product-Moment Coefficient Correlation, and Chi-Square Test for independence. The results showed that: 1) Organizational citizenship behavior was correlated with overall work efficiency of the employees at a high level. When considering each aspect, sportsmanship was at the highest level and self-development was at the lowest level; and 2) Organizational commitment was correlated with overall work efficiency of the employees at a high level. Considering each aspect, it showed that every aspect was at a high level.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2978