http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2982
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พรชัย บุญญิกา | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ทดลองหาสภาวะที่เหมาะสมในการต้มเยื่อจากเปลือกโสนหางไก่ 2) ทดลองผลิตกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำ 3) ทดสอบสมบัติทางกายภาพของกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำ และ 4) สำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำ ทำการทดลองหาสภาวะที่เหมาะสมในการต้มเยื่อจากเปลือกโสนหางไก่กับโซเดียมไฮดรอกไซด์ ร้อยละ 10 15 และ 20 ใช้ระยะเวลาในการต้ม 2 และ 3 ชั่วโมงแล้วคัดเลือกสิ่งทดลองที่มีความเหมาะสมมากที่สุดเพื่อนำไปผลิตเป็นกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำที่ปริมาณสารสะท้อนน้ำ Starguard FCS ร้อยละ 3 4 และ 5 ของกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำแล้วนำไปทดสอบสมบัติทางกายภาพได้แก่ น้ำหนักมาตรฐานความหนา ความต้านแรงดันทะลุความต้านแรงฉีกขาด และทดสอบความสะท้อนน้ำ เพื่อคัดเลือกสิ่งทดลองที่มีสมบัติทางกายภาพและมีความสะท้อนน้ำดีที่สุด นำไปผลิตเป็นกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำและดำเนินการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่ผู้มีประสบการณ์ด้านงานประดิษฐ์จำนวน 20 คน และผู้บริโภคจำนวน 100 คน ผลการวิจัยพบว่า ที่อัตราส่วนของสารสะท้อนน้ำ Starguard FCS ร้อยละ 3 มีความเหมาะสมในการนำมาผลิตเป็นกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำมากที่สุด โดยมีน้ำหนักมาตรฐาน 145 กรัม/ตารางเมตร ความหนา 0.412 มิลลิเมตร ค่าความต้านแรงดันทะลุ 76.7 กิโลพาสคัล ค่าความต้านแรงฉีกขาด 1,161 มิลลินิวตัน และมีผลการทดสอบความสะท้อนน้ำอยู่ในระดับ 80 คือผิวด้านหน้าเปียกเฉพาะบริเวณที่ถูกพ่น จากการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มคือ ผู้มีประสบการณ์ด้านงานประดิษฐ์และผู้บริโภคให้ความพึงพอใจต่อกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สะท้อนน้ำอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยรวม 4.41 และ 4.48 ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstract | This research was aimed to 1) experiment to find the suitable condition for boiling jointvech bark, 2) experiment to produce water repellent finish of paper from jointvech bark, 3) test the physical properties of the paper, and 4) survey the consumer’s satisfaction of the paper. To find the most suitable condition for boiling, jointvetch bark with 10%, 15% and 20% of sodium hydroxide were boiled for two and three hours. The water repellent finishing of paper from jointvetch bark was then produced with the quantity of the water repellent substance Starguard FCS of 3%, 4% and 5%. The end products were tested for their physical properties: standard weight, thickness, bursting strength, tearing strength and water repellence. Paper from jointvetch bark with the best physical properties and water repellence was then produced. A survey of the consumer’s satisfaction was carried out by asking two groups of people: 20 of those with experience in craft work and other 100 consumers. It was found that the ratio of the water repellent substance Starguard FCS of 3% was most suitable for producing water repellent finishing of paper from jointvetch bark: having the standard weight of 145 gm./sqm., thickness of 0.412 mm., bursting strength of 76.7 kPa, tearing strength of 1,161 mN and water repellence at the level of 80 i.e. 80 wetting of upper surface at spray points. Concerning the consumer’s satisfaction, the satisfaction of the two groups: those with experience in craft work and other consumers, was at the high level with the average values of 4.41 and 4.48, respectively. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.subject | กระดาษ -- การทดสอบ -- เปลือกโสนโสนหางไก่ | en_US |
dc.subject | กระดาษเปลือกโสน | en_US |
dc.subject | โสนหางไก่ | en_US |
dc.subject | งานประดิษฐ์กระดาษ | en_US |
dc.title | การตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำกระดาษจากเปลือกโสนหางไก่สำหรับผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ | en_US |
dc.title.alternative | Water repellent finishing of paper from jointvetch bark for craft products | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |