Title: ความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานทางการเงินกับราคาตลาดของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่ม SET 100
Other Titles: Relationship between financial performance and market price of listed companies on the stock exchange of Thailand in the SET100 index Name - Surname Miss Anunya Kumphun
Authors: อนัญญา คำพันธุ์
Keywords: ผลการดำเนินงานทางการเงิน
ราคาตลาดของหลักทรัพย์
หลักทรัพย์กลุ่ม SET100
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกบัญชี.
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการดำเนินงานทาง การเงินกับราคาตลาดของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET100 ผลการดำเนินงานทางการเงินที่ใช้ศึกษาประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน 7 อัตราส่วน ได้แก่ อัตราหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนผลตอบแทนต่อ ส่วนผู้ถือหุ้น อัตรากา ไรสุทธิ อัตราส่วนราคาต่อกา ไร อัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อมูลค่าบัญชีและอัตรา การจ่ายเงินปันผล ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษามาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลผลการดำเนินงานทางการเงินจากงบ การเงินรายปี ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่ม SET100 ในปี พ.ศ. 2558 และพ.ศ. 2559 จากเว็บไซต์ของ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า อัตราการจ่ายเงินปันผลมีความสัมพันธ์ทิศทางตรงกันข้ามกับการ เปลี่ยนแปลงราคาตลาดของหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 บริษัทที่มีการจ่ายเงินปันผลใน อัตราที่สูง กำไรสะสมจะลดลง มีผลทำให้ราคาตลาดของหลักทรัพย์ลดลง และพบว่า ผลการดำเนินงาน ทางการเงินซึ่งวัดจากอัตราหนี้สินต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วน ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น อัตรากาไรสุทธิ อัตราส่วนราคาต่อกาไร และอัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อ มูลค่าบัญชี ไม่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงราคาตลาดของหลักทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการประเมินมูลค่าหุ้นสามัญ คือ ราคาตลาดของหุ้นขึ้นอยู่กับมูลค่า ปัจจุบันของกระแสเงินสดที่จะได้รับจากการลงทุนในหลักทรัพย์นั้นในอนาคต
The purpose of this independent study was to study the relationship between financial performance and market price of listed companies on the Stock Exchange of Thailand in the SET100 Index. Financial performance used in the study consisted of seven financial ratios which were 1) debt to equity ratio, 2) return on assets, 3) return on equity, 4) net profit margin, 5) price earnings ratio, 6) price to book ratio, and 7) dividend payout ratio. Data used for the study were collected from financial performance information from the annual financial statements of listed companies on the SET100 Index during 2015 - 2016 obtained from the website of the Stock Exchange of Thailand. Statistics used for data analysis included maximum, minimum, mean, standard deviation, and the Pearson correlation coefficient. The results of the study revealed that dividend payout ratio had a significant negative relationship with change in market price at a significance level of 0.05. Companies which have high dividend payout ratio would have a decrease in retained earnings leading to a decrease in market price as a result. In addition, the results also showed that financial performance measured from debt to equity ratio, return on assets, return on equity, net profit margin, price earnings ratio, and price to book ratio did not have any significant relationship with the change in market price at a significance level of 0.05. This was consistent with the concept of common stock valuation that market price depends on present value of future cash flows obtained from the stock investment.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3020