http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3026
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | บุษกร, ทรมีฤทธิ์ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้ตามและกับความ ผูกพันในองค์กร 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศการทำงานกับความผูกพันในองค์กร 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสุขในการทำงานกับความผูกพันในองค์กร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานของ บริษัท ไนท์แฟรงค์ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 253 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนและสถิติเชิงอนุมานทดสอบค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน (Pearson Correlation Coefficient) ผลการศึกษาพบว่า ภาวะผู้ตามของพนักงานในองค์กรส่วนใหญ่เป็นผู้ตามแบบมี ประสิทธิผล นอกจากนี้บุคลากรส่วนใหญ่เป็นผู้ตามที่มีมิติด้านความผูกพันอย่างกระตือรือร้นมากกว่า มิติด้านความอิสระและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งผู้ตามทั้ง 2 มิติ มีความสัมพันธ์กับความผูกพันใน องค์กรในทิศทางเดียวกันในระดับปานกลาง ส่วนบรรยากาศในการทำงานมีความสัมพันธ์กับความ ผูกพันในองค์กรในทิศทางเดียวกันในระดับสูง นอกจากนี้ยังพบว่า ความสุขในการทำงานมี ความสัมพันธ์กับความผูกพันในองค์กรในทิศทางเดียวกันในระดับสูงเช่นกัน อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ 0.01 | en_US |
dc.description.abstract | The purpose of this study was to investigate 1) the relationship between followship and the organizational commitment, 2) the relationship between the working atmosphere and the organizational commitment, and 3) the relationship between working happiness and the organizational commitment. The sample used in this study was comprised of 253 employees of Knight Frank Chartered (Thailand) Limited. A questionnaire was administered to the sample to collect the data. Descriptive statistics used for data analysis included Frequency, Percentage, Mean, and Standard Deviation. Hypotheses were tested by using Pearson Correlation Coefficient. The results of the study revealed that most of the employees were effective followers, and most of them were more with self-validation than independence and critical thinking. The two types of followers had a relationship with the organizational commitment in the same direction at a moderate level. In addition, the working atmosphere hada relationship with the organizational commitment at a high level, and so did working happiness at the 0.01 level of significance. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป. | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้ตาม | en_US |
dc.subject | บรรยากาศในการทำงาน | en_US |
dc.subject | ความสุขในการทำงาน | en_US |
dc.subject | ความผูกพันในองค์กร | en_US |
dc.title | ภาวะผู้ตามบรรยากาศในการทำงาน ความสุขในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันในองค์กรของพนักงาน | en_US |
dc.title.alternative | The Relationship between Followship, Working Atmosphere, Working Happiness, and Employee’s Organizational Commitment | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |