http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3031
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ภคภูมิ, ชาญณรงค์ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลต่อความต้องการซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ทางการจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจส่งออกข้าว และ 2) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานฝ่ายบุคคลของบริษัทส่งออกข้าวในเขตจังหวัดพิจิตร ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม การทดสอบคุณภาพของแบบสอบถามใช้วิธีหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา ของครอนบาค วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษา พบว่า ความต้องการซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ทางการจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจส่งออกข้าวโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยความต้องการด้านการจัดการการสรรหาทรัพยากรมนุษย์สูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านการจัดการคำนวณเงินเดือนค่าจ้าง ด้านการบริหารและควบคุมเวลาในการทำงานของพนักงาน การจัดการการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการจัดการลาของพนักงานด้านการจัดการการทำงานล่วงเวลา และด้านการวางแผนแรงงาน ตามลำดับความแตกต่างของความต้องการซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ทางการจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจส่งออกข้าวมีความแตกต่างกันตามตำแหน่งงาน ประสบการณ์ทำงาน | en_US |
dc.description.abstract | The independent study aimed to 1) study the personal factors toward the demand of the Enterprise Resource Planning software (ERP) for the human resource management in the rice export business and 2) study problems, obstacles and suggestions. The sample was the employees in the human resource department of the rice exporting companies in Pichit province. The convenience sampling was conducted and the tool for the data collection was the questionnaire. The questionnaire quality was tested by finding the Cronbach's alpha coefficient. Data was analyzed by using frequency, percentage, average, standard deviation, One-way ANOVA and the comparison of mean pairings with the least significant difference. It was found that overall demand factors of Enterprise Resource Planning software (ERP) for the human resource management in the rice export business at the highest level. The need of the human resource recruitment was at the highest. The lower was the calculation of the wage and the salary, the management and the employee’s working time controlling, the human resource management on the employee’s leave and the advance work arrangement and the labor planning respectively. The difference in the demand factors of Enterprise Resource Planning software (ERP) for the human resource management in the rice export business were varied according to the work positions and the experiences. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกระบบสารสนเทศ. | en_US |
dc.subject | ปัจจัยความต้องการ | en_US |
dc.subject | การวางแผนทรัพยากรองค์กร | en_US |
dc.subject | การจัดการทรัพยากรมนุษย์ | en_US |
dc.subject | ธุรกิจส่งออกข้าว | en_US |
dc.title | ปัจจัยความต้องการซอฟต์แวร์การวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) ทางการจัดการทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจส่งออกข้าว | en_US |
dc.title.alternative | Demand Factors toward Enterprise Resource Planning Software (ERP) Emphasizing Human Resource Management in Rice Export Business | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |