http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3032
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ ทางการแพทย์ของผู้ประกอบการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Other Titles: | Factors Affecting Decision-Making Process of Medical Equipment Import Entrepreneurs in Greater Bangkok |
Authors: | อนัญญา, จำปาทอง |
Keywords: | เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ กระบวนการตัดสินใจ การนำเข้า |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยภายในประเทศ และปัจจัยภายนอกประเทศที่มีผลต่อกระบวนการตัดสินใจนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ของผู้ประกอบการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ประกอบการนำเข้าเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ในเขตจังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล จำนวน 350 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วย One-way ANOVA, Simple Linear Regression, Multiple Linear Regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ตำแหน่งงาน ประสบการณ์ ระยะเวลาการดำเนินงานที่แตกต่างกัน มีผลต่อการตัดสินใจนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์แตกต่างกัน ปัจจัยภายในประเทศและปัจจัยภายนอกประเทศมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ และผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยภายในประเทศ ด้านมาตรการด้านกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง ด้านคุณภาพเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ปัจจัยภายนอก ด้านประเทศต้นกำเนิดของสินค้า ด้านราคาของสินค้า ด้านอัตราแลกเปลี่ยน และ การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์และความปลอดภัย มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจนำเข้าเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 This research was aimed at investigating the relationship between personal, internal and external factors affecting the decision making process of medical equipment import entrepreneurs in the Greater Bangkok. There were 350 respondents participated in this study from medical equipment importing companies in Bangkok using questionnaires as a data collection tool. The data were analyzed using frequency, mean, standard deviation, and tested using One-way ANOVA, Simple Linear Regression Analysis and Multiple Linear Regression Analysis with statistically significant difference of 0.05 The results of hypothesis testing revealed that position, experience and duration of operation of medical entrepreneurs affected the decision making process to import medical equipment. Moreover, internal and external were also factors affecting the decision making process to import medical equipment. In addition, the results of multiple regression analysis revealed that the internal factors including laws and regulations and quality of the equipment as well as external factors including country of origin, price of product, exchange rate, product certification and safety influenced entrepreneurs’ decision making with statically significant difference at 0.05 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3032 |