http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3035
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วรางคณา, ซับซ้อน | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาระดับ ความสัมพันธ์ และอิทธิพลของปัจจัย บุคลิกภาพ บรรยากาศองค์กร ความพึงพอใจในงาน ที่มีต่อการปรับตัวในการทำงานของครูต่างชาติใน เครือโรงเรียนสองภาษา กลุ่มตัวอย่างเป็นครูต่างชาติในเครือโรงเรียนสารสาสน์เขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จำนวน 208 คน โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา มีค่าความเชื่อถือได้ เท่ากับ 0.957 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์ของเพียร์สัน และ การวิเคราะห์การถดถอย ผลการวิจัย พบว่า ระดับความคิดเห็นของปัจจัยบุคลิกภาพ บรรยากาศองค์กร ความพึงพอใจในงาน และการปรับตัวในการทำงานทั้งหมดอยู่ในระดับสูง ส่วนความสัมพันธ์ของปัจจัย พบว่า ทุกปัจจัยมีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลาง มีค่าอยู่ระหว่าง 0.378 ถึง 0.606 นอกจากนั้นยังพบว่า ปัจจัยบุคลิกภาพแบบแสดงตัว และบุคลิกภาพแบบปรับรับสถานการณ์มีอิทธิพลการปรับตัวในการ ทำงานโดยมีค่าสัมประสิทธิ์เท่ากับ 0.215 และ 0.304 ตามลำดับ และสามารถพยากรณ์ได้ถึงร้อยละ 30.30 ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ส่วนปัจจัยบรรยากาศองค์กรเกือบทุกตัวแปร ได้แก่ ตัวแปรการ สนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา การสนับสนุนจากเพื่อนในกลุ่มทำงาน และทรัพยากรที่พอเพียงมี อิทธิพลต่อการปรับตัวในการทำงานโดยมีค่าสัมประสิทธิ์เท่ากับ 0.272, 0.376 และ 0.179 ตามลำดับ สามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 50.10 ณ ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ตลอดจนปัจจัยความพึงพอใจในงานมีตัวแปรท่านชอบที่ปฏิบัติงานในปัจจุบัน และท่านชอบปฏิบัติงานกับโรงเรียนมีอิทธิพลต่อการปรับตัวใน การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ β = 0.352, 0.166 ตามลำดับ Adjusted R [superscript 2] = .210, p > 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of this research were to study the relationship and the influence of the factors on personality, organizational atmosphere and job satisfaction toward foreign teacher’ adaptability in working in bilingual chain school. The research samples were 208 foreign teachers working for Sarasart bilingual chain school in Bangkok and perimeters. A research instrument was a set of complete content validity questionnaire with the reliability of 0.957. The statistics used for data analysis included Frequency, Percentage, Mean, Standard Divination, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient and Regression Analysis. The results revealed that the level of opinion toward personality, organizational atmosphere, job satisfaction and work adaptability was at high level. The relationship among the factors involved was at the average between 0.378 and 0.606. Moreover, it was also found that the extroversion and the adaptability personality showed the coefficient at β = 0.215 and β = 0.304 respectively and the prediction ability was 30.30% with statistically significant difference at 0.05. The factors involved in organizational atmosphere like administrator support, colleague support, and sufficient resources influenced work adaptability with the coefficient at β = 0.272, β = 0.376 and β = 0.179 respectively and the prediction ability at 50.10% with statistically significant difference at 0.05. The job satisfaction factors involved those who liked the present workplace and the schools influenced job adaptability with statistically significant difference at β = 0.352 and 0.166 respectively and Adjusted R [superscript 2]= 0.210, p > 0.05. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. | en_US |
dc.subject | ลักษณะบุคลิกภาพ | en_US |
dc.subject | บรรยากาศองค์กร | en_US |
dc.subject | ความพึงพอใจในงาน | en_US |
dc.subject | การปรับตัวในการทำงาน | en_US |
dc.title | อิทธิพลของคุณลักษณะบุคลิกภาพ บรรยากาศองค์กรและความพึงพอใจในงานที่มีต่อการปรับตัวในการทำงานของครูต่างชาติในเครือโรงเรียนสองภาษา | en_US |
dc.title.alternative | The Influence of Personality, Organizational Atmosphere and Job Satisfaction toward Foreign Teachers’ Work Adaptability in Bilingual School Chain | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |