DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อภิรักษ์, สุจริตจันทร
dc.date.issued: 2559
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานปฏิบัติงานอยู่ในธุรกิจโทรคมนาคม 2) เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ ตามหลักทศพิธราชธรรมกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีของ องค์กรของพนักงานปฏิบัติงานอยู่ในธุรกิจโทรคมนาคม 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะ ผู้ตามที่มีความกล้าหาญกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานปฏิบัติงานอยู่ใน ธุรกิจโทรคมนาคม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือพนักงานของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พื้นที่ นครหลวงที่ 4 จำนวน 320 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 1,057 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และ Pearson Correlation Coefficient ผลการศึกษาพบว่า 1) เพศและระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีผลต่อพฤติกรรมการเป็น สมาชิกที่ดีขององค์กรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ภาวะผู้นำตามหลัก ทศพิธราชธรรมมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรในทิศทางเดียวกันอยู่ใน ระดับปานกลางและ 3) ภาวะผู้ตามที่มีความกล้าหาญมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี ขององค์กรในทิศทางเดียวกันอยู่ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were to study: 1) the individual factors that affected the good organizational citizenship behavior, 2) the relationship between the leadership according to Ten Principles of a Righteous King and the good organizational citizenship behavior, and 3) the relationship between the courageous followership and the good organizational citizenship behavior. The sample group was consisted of 320 TOT Public Company Limited employees from the entire population of 1,057 employees in Capital Region 4. The research instruments used for collecting data were questionnaires. The data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, dependent sample t-test, One-Way ANOVA, and Pearson Correlation Coefficient. The results indicated that 1) genders and education levels effected the good organizational citizenship behavior at a significant level of 0.05, 2) the relationship between the leadership according to Ten Principles of a Righteous King and the good organizational citizenship behavior was positively related in the moderate level, and 3) the relationship between the courageous followership and the good organizational citizenship behavior was positively related in the moderate level at a significant level of 0.01.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการทั่วไป.
dc.subject: ภาวะผู้นำ
dc.subject: หลักทศพิธราชธรรม
dc.subject: ภาวะผู้ตามที่มีความกล้าหาญ
dc.subject: พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดี
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำตามหลักทศพิธราชธรรม ภาวะผู้ตามที่มีความกล้าหาญ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร
dc.title.alternative: The Relationship between the Leadership according to Ten Principles of a Righteous King, the Courageous Followership, and the Good Organizational Citizenship Behavior
dc.type: Independent Study