http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3042
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ยาใจ ธรรมพิทักษ์ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ผลกระทบ ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปัจจัยด้านองค์การ และการรับรู้ความสามารถของตนเองที่มีผลต่อ การพัฒนาสมรรถนะของพนักงานโรงแรมในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานโรงแรมในส่วนงานบริการส่วนหน้า จังหวัด ชลบุรี โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจำนวน 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละและค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมติฐานด้วยสถิติ Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และ Pearson Correlation Coefficient ที่ระดับ นัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า พนักงานโรงแรมที่มีเพศ อายุ ตำแหน่งงาน ประสบการณ์ ทำงานแตกต่างกัน มีผลต่อการพัฒนาสมรรถนะที่แตกต่างกัน และผลการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันพบว่า ปัจจัยด้านองค์การ ได้แก่วัฒนธรรมองค์การและปัจจัยการรับรู้ ความสามารถของตนเอง มีความสัมพันธ์ต่อการพัฒนาสมรรถนะของพนักงานโรงแรมในประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | This research was aimed at investigating the relationships between personal factors, the effect of the condition of the ASEAN Economic Community, the organizational factors and the selfefficacy perception affecting the competency development of hotel staff within ASEAN Economic Community. The samples used in research were 400 hotel staffs in the front office positions from Chonburi province by using Questionnaires as a data collection tool. The statistics used for data analysis comprised percentage, frequency, arithmetic mean, standard deviation. The statistics for hypothesis testing were Independent Samples t-test, One-Way ANOVA and Pearson Correlation Coefficient at 0.05 level of significance. The results of hypothesis testing revealed that hotel staffs with different gender,age positions and experiences had different effects on the competency development. In additional, the results of Pearson Correlation Coefficient revealed that the organization factors including organizational culture and self-efficacy perception factor had relationships with the development of competencies in the ASEAN Economic Community at significance level of 0.05. | |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ. | en_US |
dc.subject | ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน | en_US |
dc.subject | พนักงานโรงแรม | en_US |
dc.subject | การรับรู้ความสามารถของตนเอง | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาสมรรถนะของพนักงานโรงแรมในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน | en_US |
dc.title.alternative | Factors Affecting the competency development of hotel staff in ASEAN economic community | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |