DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อัศกร, ปานเพชร
dc.date.issued: 2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยความสำเร็จของผู้ประกอบการ SMEs ไทย 2) เพื่อศึกษาการเข้าสู่ตลาดของกลุ่มประเทศ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม 3) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นผู้ประกอบการที่ขึ้นเป็นรายชื่อเป็นผู้ส่งออกกับ กรม ส่งเสริมการส่งการค้าระหว่างประเทศ จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอย พหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ดำเนินธุรกิจมาแล้ว 11-15 ปี มีมูลค่าเงินลงทุน ไม่เกิน 30 ล้านบาท มีจำนวนพนักงาน 1-50 คน ส่วนมากดำเนินธุรกิจในภาคการค้าปลีกใน ภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมการทำเหมืองแร่ โดยปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ ต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการ SMEs ไทย ได้แก่ กลยุทธ์องค์กร โครงสร้างและการแข่งขัน การ ดำเนินงานหรือปัจจัยทางการผลิต อุปสงค์หรือความต้องการ และรัฐบาล ตามลำดับ สำหรับกลยุทธ์ การเข้าสู่ตลาดของกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม พบว่า ผู้ประกอบการมีการใช้กลยุทธ์ การเข้าสู่ตลาด ด้วยวิธีการส่งออก มากที่สุด และการเลือกลงทุนโดยตรงในต่างประเทศด้วยเงินลงทุน โดยกิจการเป็นเจ้าของ 100% ในระดับปานกลาง โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการ SMEs ไทยในการเข้าสู่ตลาดของกลุ่มประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และเวียดนาม ดังนี้ คือ ปัจจัยการ ดำเนินการหรือปัจจัยทางการผลิต อุปสงค์หรือความต้องการ เหตุสุดวิจัยหรือโอกาส อุตสาหกรรมที่ เกี่ยวเนื่องและอุตสาหกรรมสนับสนุนรัฐบาล ตามลำดับ
dc.description.abstract: This research aimed to 1) investigate key success factors of Thai SMEs entrepreneurs, 2) study their entrance into the markets of Cambodia, Laos, Myanmar and Vietnam or CLMV countries, and 3) find out problems and obstacles, and provide suggestions. The samples, selected by Convenience Sampling, were 400 export entrepreneurs listed by the Department of International Trade Promotion. The instrument for data collection was a questionnaire. The statistics used for data analysis were Correlation analysis and Multiple Regression Analysis. The results indicated that most of the respondents had been running their business for 1-15 years with not over 30 million baht of investment value and 1-50 employees. Their business sectors were retail trade, food and beverage industry and mining industry. The factors correlated with their success were the corporate strategy, structure and competition, operation or production factors, demand and government respectively. Their first and foremost strategy applied to enter the CLMV markets was exporting their products. Their choice for foreign direct investment by 100% of their investment capital was found at a moderate level. The key success factors in entering the CLMV markets were the operation or production factors, demand, force majeure or opportunities, related industries and support industries, and government respectively.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ.
dc.subject: ปัจจัยความสำเร็จ
dc.subject: วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย
dc.subject: ตลาดของกลุ่มประเทศ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม
dc.title: ปัจจัยความสำเร็จของผู้ประกอบการ SMEs ไทย ในการเข้าสู่ตลาดของกลุ่มประเทศ กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม
dc.title.alternative: Key Success Factors of Thai SMEs for Entering the Markets of CLMV Countries
dc.type: Thesis