http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3047
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | นิศาชล, ภูมิพื้นผล | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ของ พนักงานบริษัท เดลแมกซ์ แมชินเนอรี่ จำกัด และ 2) เพื่อนำไปกำหนดนโยบายในการส่งเสริม การคงอยู่ในงานของพนักงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานบริษัท เดลแมกซ์ แมชินเนอรี่จา กัด จำนวน 136 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ Independent Sample t-test, F-test และค่าสัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า โดยภาพรวมพนักงานบริษัท เดลแมกซ์ แมชินเนอรี่ จำกัด เป็นเพศชาย อายุ 40-49 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษามัธยมศึกษา/ปวช. ประสบการณ์การทำงาน 10 ปีขึ้นไป และมีรายได้ต่อเดือน 10,001-15,000 บาท พนักงานมีความผูกพันต่อองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง พนักงานมีความความพึงพอใจในงานอยู่ในระดับปานกลาง และการคงอยู่ในงานอยู่ใน ระดับปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ อายุและสถานภาพ ที่ แตกต่างกันมีผลต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานที่แตกต่างกัน ความผูกพันต่อองค์กรโดยภาพรวม มีความสัมพันธ์ต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และ ความพึงพอใจใน งานโดยภาพรวมมีความสัมพันธ์ต่อการคงอยู่ในงานของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 ใน ด้านนโยบายและการบริหารของบริษัท ด้านความมั่นคงของบริษัท ด้านเงินเดือนและสวัสดิการ ด้านควบคุมบังคับบัญชา ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ และด้านความก้าวหน้า | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this independent study are: 1) to study factors influencing employees’ retentions of Delmax Machinery Company Limited; and 2) to be used to formulate a promoting policy for employees’ retentions. A sample group was 136 employees of Delmax Machinery Company Limited and a questionnaire was used as a tool for data collection. Statistical functions used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and Independent Sample t-test, F-test and Pearson Correlation Coefficient were used in a hypothesis test. Research findings were that employees of Delmax Machinery Company Limited were mostly male aged 40-49 years old, with single status, secondary/vocational education and more than 10 years of working experience and earning 10,001-15,000 baht a month. The levels of employee engagement in the organization, employees’ job satisfaction and employee retentions were moderate in overall. The hypothesis test found that factors regarding different demography, age and status resulted in different employees’ retentions. Employee engagement in overall had relationship with employees’ retentions with a statistical significance of 0.01 and job satisfaction in overall had relationship with employees’ retentions with a statistical significance of 0.01 in terms of the Company’s policy and management, security, salary and benefits, control and command, respect and recognition and progress. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ. | en_US |
dc.subject | ความพึงพอใจในงาน | en_US |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์กรและการคงอยู่ในงาน | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ของพนักงาน : กรณีศึกษา บริษัท เดลแมกซ์ แมชินเนอรี่ จำกัด | en_US |
dc.title.alternative | Factors Influencing Employees’ Retentions : A Case Study of Delmax Machinery Company Limited | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |