http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3067
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จิตราพร, ลดาดก | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ(7Ps) ที่มีผล ต่อการเลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำ ของผู้โดยสารชาวไทย ที่ใช้บริการ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้โดยสารชาวไทย ที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ ณ ท่าอากาศยาน ดอนเมือง โดยมี 3 สายการบิน ได้แก่ สายการบินแอร์เอเชีย สายการบินไลออนแอร์ และสายการบิน นกแอร์ จำนวนสายการบินละ 160 คน รวมเป็น 480 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างของค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ ให้ความสำคัญ ด้านปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ (7Ps) โดยภาพรวมอยู่ในระดับที่มีความสำคัญมาก และส่งผลต่อความตั้งใจใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ โดยภาพรวมอยู่ในระดับที่มีความสำคัญค่อนข้างมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลทางด้านเพศ อายุ อาชีพ รายได้ ที่แตกต่าง กัน มีผลต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ (7Ps) ที่แตกต่างกัน โดยผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ เน้นการส่งเสริมการตลาดเป็นอันดับหนึ่ง ปัจจัยส่วนบุคคลทางด้านระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีผล ต่อการตั้งใจใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ ที่แตกต่างกัน โดยปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการของ สายการบินแอร์เอเชีย ในด้านการส่งเสริมตลาด ด้านบุคลากร สายการบินไลออนแอร์ ในด้านการ ส่งเสริมการตลาด และสายการบินนกแอร์ในด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อการ ตั้งใจซื้อบริการสายการบินที่แตกต่างกัน | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this study was to investigate the marketing service mix factors (7Ps) affecting customers’ choice for low-cost airline of Thai passengers at Don Mueang Airport. The samples of the study were 480 Thai passengers choosing low-cost airlines at Don Mueng Airport. There were 3 airlines: Thai Air Asia, Lion Air, and Nok Air. 160 Thai passengers were selected from each airline. The statistics used for the data analysis consisted of percentage, mean, standard deviation, Independent Sample t-test, One-Way ANOVA and Multiple Regression Analysis. The study showed that most of the passengers using low-cost airline focused on marketing service mix factors (7Ps) in general at the most important level, which then affected their intention to use the low-cost airline in general, at a quite important level as well. The hypothesis testing found that the personal factors of gender, age, occupation, and income affected the marketing service mix factors (7Ps) differently. Most of the customers focused on marketing promotion in the first priority. The personal factor of level of education affected the intention to use the low-cost airline differently. The different marketing service mix factors of Thai Air Asia in terms of marketing promotion and personnel, of Lion Air's Marketing Promotion and of Nok Air in the aspect of the physical environment affected the intention to purchase airline service differently. | |
dc.language.iso | thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการตลาด. | en_US |
dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาดบริการ | en_US |
dc.subject | สายการบินต้นทุนต่ำ | en_US |
dc.subject | การเลือกใช้บริการ | en_US |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการ (7Ps) ที่มีผลต่อการเลือกใช้สายการบินต้นทุนต่ำ ของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง | en_US |
dc.title.alternative | Marketing Service Mix Factors (7Ps) Affecting Customers’ Choice for Low-Cost Airline of Thai Passengers at Don Mueang Airport | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |