http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3104
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | บวร มณีรัตน์ | |
dc.date.issued | 2559 | |
dc.description.abstract | ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการพัฒนาเถ้าลอย ซึ่งเป็นสารปอซโซลานมาใช้ในงานคอนกรีต โดยการแทนที่บางส่วนในปูนซีเมนต์ เนื่องจากเถ้าลอยเป็นวัสดุเหลือใช้ เมื่อนำมาใช้ในคอนกรีต ส่งผลให้คอนกรีตมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลกระทบของชนิดเถ้าลอยต่อความคงทนของคอนกรีตผสมเถ้าลอย โดยใช้เถ้าลอยจากโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง 3 ชนิด และจากโรงผลิตกระแสไฟฟ้า BLCP จังหวัดระยอง 1 ชนิด ผลการศึกษาพบว่า การหดตัวแบบออโตจีนัสและแบบแห้งของมอร์ต้าร์ผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิด มีค่าน้อยกว่าของมอร์ต้าร์ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 1 (OPC) ล้วน โดยเฉพาะเมื่อแทนที่ในปริมาณที่มาก ในขณะที่การเกิดคาร์บอเนชั่นของคอนกรีตผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิด มีค่ามากกว่าของ OPC ล้วน โดยการเกิดคาร์บอเนชั่นของคอนกรีตผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดมีค่าไม่แตกต่างกัน ส่วนความสามารถในการต้านทานการแทรกซึมคลอไรด์ของคอนกรีตผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดดีกว่าของ OPC ล้วน โดยการต้านทานการแทรกซึมคลอไรด์ของคอนกรีตผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดมีค่าไม่แตกต่างกัน สุดท้ายพบว่า การขยายตัวในสารละลายโซเดียมซัลเฟตของมอร์ต้าร์ผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดมีค่าน้อยกว่าของ OPC ล้วน ยกเว้นมอร์ต้าร์ผสมเถ้าลอยที่มี แคลเซียมออกไซด์อิสระ สูง มีแนวโน้มให้ค่าการขยายตัวที่ใกล้เคียงกับของ OPC ล้วน สุดท้ายการสูญเสียน้ำหนักในสารละลายแมกนีเซียม ซัลเฟตของมอร์ต้าร์ผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดมีค่ามากกว่าของ OPC ล้วน โดยเฉพาะเมื่อแทนที่ในปริมาณที่มาก และการสูญเสียน้ำหนักของมอร์ต้าร์ผสมเถ้าลอยทั้ง 4 ชนิดมีค่าที่ใกล้เคียงกัน | en_US |
dc.description.abstract | At present, Thailand has developed fly ash. The pozzolanic material used in concrete. By replacing some of the cement. As fly ash is a waste material. As a result, the concrete has different Properties when fly ash used in concrete. This research aimed to investigate the effect of fly ash type on durability of concrete with fly ash Three types of fly ash from power plants in Mae Moh power plant Lampang province, and one types from BLCP Power Plant, Rayong proving were considered. The results indicated that The autogenous and drying shrinkages of mortar with fly ashes were lower than that of the Type 1 Portland Cement (OPC) motar, especially when replaced in large quantities. While the carbonation of concrete with four fly ashes was higher than that of OPC concrete. The carbonation of concrete with each fly ash was no different. In addition, the chloride penetration resistance of concrete with four fly ashes was better than of OPC concrete. The chloride penetration resistance of concrete of each fly ash was no different. Moerover, the expantion in sodium sulfate solution of mortar with four fly ashes was less than that of the OPC mortar, except mortar with fly ash having high free lime content had the expantion close to that of OPC mortar. Finally, the weight loss of mortar with four fly ashes was greater than of OPC motar, especially when replaced in large quantities. The weight loss of mortar of each fly ash was no different. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.subject | คอนกรีตผสมเถ้าลอย | en_US |
dc.subject | คอนกรีต -- การทดสอบ | en_US |
dc.subject | การต้านทานซัลเฟต | en_US |
dc.subject | Concrete -- Testing | en_US |
dc.subject | Fly ash concrete | en_US |
dc.title | ผลกระทบของชนิดเถ้าลอยต่อความคงทนของคอนกรีตผสมเถ้าลอย | en_US |
dc.title.alternative | Effect of fly ash type on durability of concrete mixed with fly ash | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |