DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กาญจพรรษ เมฆอรุณ
dc.date.issued: 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในการซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูปโดยใช้ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ราคาช่องทางการจัดจาหน่าย การส่งเสริมการตลาด บุคคลและพนักงาน ลักษณะทางกายภาพและกระบวนการ และปัจจัยด้านการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ ได้แก่ การติดตามลูกค้า สัมพันธภาพกับลูกค้าการบริหารสื่อสารระหว่างกัน การรักษาลูกค้า การรับฟัง ความคิดเห็นและ ช่องทางในการให้บริการรวมถึงข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และ รายได้ต่อเดือน โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างผู้บริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูปในเขตกรุงเทพฯ จากร้าน H&M และ Uniqlo ที่ถูกเลือกให้ใช้ในงานวิจัยเป็นร้านค้าที่ได้รับการวิจัยเชิงสำรวจว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมสูงสุด จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบไม่ทราบจำนวนประชากร ได้แก่ วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เพื่อเลือกห้างสรรพสินค้าในแต่ละเขตของกรุงเทพมหานคร และการสุ่มแบบกำหนดโควต้า โดยแบ่งสัดส่วนตามจำนวนกลุ่มตัวอย่างห้างละเท่า ๆ กัน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศและการศึกษาที่แตกต่างกันส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในการซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูปในภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุอาชีพและรายได้ที่แตกต่างกันส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่แตกต่างกัน ผลการทดสอบ มีค่า Sig.น้อยกว่าระดับนัยสำคัญ 0.05 และผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่าปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยด้านที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ ด้านราคา และปัจจัยการจัดการลูกค้าสัมพันธ์มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้น ด้านการบริหารสื่อสารระหว่างกันมีอิทธิพลมากที่สุด ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูปในการปรับกลยุทธ์เพื่อให้เกิดการแข่งขันในตลาดที่มีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด
dc.description.abstract: The objective of this research was to study factors affecting consumer buying behavior offashion and ready-made clothes. Three main factors were investigated:1) Marketing mix ( 7P’ s) including product, price, place, promotion, people, physical evidence and process; 2) Customer relationship management comprising customer prospecting, relations with customers, interactive management, customer retention, feedback and services; and 3) Demographics including sex, age, educational background, occupation and monthly income. The samples were 400 customers of H&M and Uniqlo in Bangkok.These two shops were previously researched as the most popular fashion and clothing shops. Non-Probability sampling method was employed in this research. Purposive and quota sampling were selected as the sampling technique to choose the department stores and to gain a number of samples. The findings indicated that different sex and educational background of the respondents did not affect their overall buying behavior. However, their age, occupation and monthly income did at a statistically significant level of 0.05 of the marketing mix factors, price was the most influential factor on consumer buying behavior. It was also found that interactive management of customer relationship management factors affected their buying behavior the most. These research findings would hopefully be beneficial to entrepreneurs in fashion and ready-made clothing industry in that they could set their strategic planning to effectively compete in the market and also meet the customer needs.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกการจัดการวิศวกรรมธุรกิจ
dc.subject: พฤติกรรมของผู้บริโภค
dc.subject: เสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูป
dc.subject: เสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูป -- การเลือกซื้อ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในการซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นสำเร็จรูป
dc.title.alternative: Factors Affecting Consumer Buying Behavior of Fashion and Ready-made Clothes
dc.type: Thesis