http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3229Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | จีราวรรณ ชูแก้ว | |
| dc.date.issued | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงาน ระดับความผูกพันต่อองค์กร และความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาคือ พนักงานภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบ สมมติฐานคือ Independent Sample t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุไม่เกิน 30 ปี สถานภาพโสด ระดับ การศึกษาปริญญาตรี เงินเดือนที่ได้รับต่อเดือนไม่เกิน 20,000 บาท และมีระยะเวลาการทำงานไม่เกิน 5 ปี กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อระดับแรงจูงใจในการทำงาน ทั้งด้านปัจจัยจูงใจและด้านปัจจัยค้ำ จุนในการทำงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก และพบว่าระดับความผูกพันต่อองค์กรของกลุ่มตัวอย่าง โดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา เงินเดือนที่ได้รับต่อเดือน และระยะเวลาการทำงาน ที่แตกต่างกัน มีความผูกพันต่อ องค์กรแตกต่างกันปัจจัยจูงใจในการทำงานทั้งโดยรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์ทิศทางเดียวกันกับ ความผูกพันต่อองค์กร และปัจจัยค้ำจุนในการทำงานโดยรวม และรายด้านมีความสัมพันธ์ทิศทาง เดียวกันกับความผูกพันต่อองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | en_US |
| dc.description.abstract | This study was conducted to investigate the level of motivation at work, the level of organizational commitment, and the relationship between motivation at work and organizational commitment of employees in industrial sector, Pathum Thani Province. The samples used in the study consisted of 400 employees in industrial sector, Pathum Thani Province. The data were collected through the use of questionnaire and were analyzed by means of frequency, percentage, mean, standard deviation, Independent Sample t-test, One-way ANOVA, and Pearson correlation coefficient. The study indicated that the majority of the participants were male, aged not over 30 years old, single, bachelor’s degree holder, salary not over 20,000 baht and working duration not over 5 years. The overall motivation at work on motivation factors and supporting factors was found at an acceptable level, and the overall organizational commitment of the employees was also rated at an acceptable level. The hypothesis testing revealed that the different personal characteristics on gender, age, status, level of education, income, and working duration made differences in organizational commitment. The overall and individual factors of motivation at work had the same relationship as the organizational commitment. The overall and individual factors of supporting factors had the same correlation to organizational commitment with a statistically significant difference at 0.05. | |
| dc.language.iso | thai | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกการจัดการทั่วไป | en_US |
| dc.subject | แรงจูงใจในการทำงาน | en_US |
| dc.subject | ความผูกพันต่อองค์กร | en_US |
| dc.subject | ภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.subject | ภาคอุตสาหกรรม -- จังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กร ของพนักงานภาคอุตสาหกรรมในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
| dc.title.alternative | Relationship between Motivation at Work and Organizational commitment of Employees in Industrial Sector, Pathum Thani Province | en_US |
| dc.type | Dissertation | en_US |