DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: จุฑารัตน์ ดอนแดงปิ่น
dc.date.issued: 2560
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ ที่มีผลต่อความพร้อมและ ความต้องการเคลื่อนย้ายของพยาบาลเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใน การศึกษาคือ พยาบาล ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทั้งหมด 4 แห่ง จังหวัดนครนายก จำนวน 132 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการ ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ Independent Samples t- test, One-way ANOVA, LSD และ Chi-Square ผลการศึกษาพบว่า พยาบาลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 20-30 ปี สถานภาพโสด สมาชิก ในครอบครัว 2 คน วุฒิการศึกษาประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล ประสบการณ์ทำงาน 6-15 ปี รายได้ ต่อเดือน 25,001-35,000 บาท รายได้ต่อเดือนของครอบครัว 60,001-90,000 บาท สังกัดโรงพยาบาล บ้านนา ส่วนความพร้อมของพยาบาลเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนทั้ง 5 ด้านได้แก่ ด้านงาน บริการสุขภาพ ด้านการเปลี่ยนแปลง ด้านความเชี่ยวชาญ และด้านภาษาอังกฤษ มีความคิดเห็นอยู่ใน ระดับมาก พยาบาลส่วนใหญ่ไม่คิดเคลื่อนย้ายออก เพราะการเปลี่ยนแปลงรายได้ ที่ได้รับอยู่ใน ปัจจุบันเพียงพอแล้ว และคิดเคลื่อนย้ายออกไปยังประเทศสิงคโปร์เพราะมีโอกาสก้าวหน้าในตำแหน่ง หน้าที่มากขึ้น ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า พยาบาลที่มีเพศ อายุ สถานภาพ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน รายได้ต่อเดือน รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของครอบครัว โรงพยาบาลที่สังกัด แตกต่างกัน มีความพร้อมเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ภาพรวมแตกต่างกัน ส่วนจำนวน สมาชิกในครอบครัวไม่แตกต่างกัน ยังพบว่า สถานภาพ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน โรงพยาบาลที่สังกัดมีความสัมพันธ์กับความต้องการไม่คิดเคลื่อนย้ายออก ส่วนรายได้ต่อเดือน มี ความสัมพันธ์กับความต้องการคิดเคลื่อนย้ายออก เพศและรายได้ต่อเดือน มีความสัมพันธ์กับความ ต้องการเคลื่อนย้ายไปยัง 9 ประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนั้นพบว่าไม่มีความสัมพันธ์กัน
dc.description.abstract: This research aimed to study the demographical characteristics including sex, age, status, the number of family members, educational background, working experience, monthly income, average monthly income per family and the workplace that affected the readiness of nurses and their willingness to change workplace to the Association of South East Asian Nations. The samples were 132 nurses in 4 hospitals located in Nakorn Nayok Province. The data was analyzed by frequency, percentage, average and standard deviation. Independent Samples t-test, One-way ANOVA, LSD and Chi-Square were employed to test the hypothesis. The results revealed that most nurses were female, aged between 20-30 years old, single status holding Certificate of Nurse Assistant with 6-15 years working experience. They had 2 members in the family. They earned 25,001-35,000 THB per month with average monthly income per family of 60,001-90,000 THB. They have been working for the Ban-na hospital. Their high readiness involved 4 aspects; health service, environmental changing, expertise and English language skill. Most nurses did not want to change their workplace because their income was enough to survive while some nurses would like to move to Singapore because their opportunity for advancement was better. The hypothesis test findings showed that the different sex, age, status, educational background, working experience, monthly income, average monthly income per family and their workplace caused different levels of readiness while the number of family members did not. Moreover, status, educational background, working experience, and their workplace environment correlated with the unwillingness to move out. However, monthly income correlated with moving out, while sex and monthly income related with their willingness to change the workplace to 9 other ASEAN countries.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ
dc.subject: ความพร้อม
dc.subject: ความต้องการเคลื่อนย้ายของพยาบาล
dc.subject: ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
dc.subject: การเคลื่อนย้ายแรงงาน -- พยาบาล -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความพร้อมและความต้องการเคลื่อนย้ายของพยาบาลในจังหวัดนครนายก เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
dc.title.alternative: The Factors Affecting Readiness and Willingness to Change Workplace of Nurses in Nakhon Nayok Province for ASEAN Economic Community
dc.type: Independent Study