DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สิรินทร์ สุขหงษ์ทอง
dc.date.issued: 2560
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ และปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนจาก บริษทั แอปเปิ้ล จำกัด โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่ใช้สมาร์ทโฟน จากบริษัท แอปเปิ้ ล จำกัด ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าสถิติทดสอบไค-สแควร์ และ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัย ด้านประชากรศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนจาก บริษทั แอปเปิ้ ล จำกัดมากที่สุด ดังนี้ 1) ด้านรายได้ มีความสัมพันธ์กับสถานที่ที่เลือกซื้อสมาร์ทโฟน 2) ด้านอาชีพ มีความสัมพันธ์กับวิธีการชำระเงินค่าสมาร์ทโฟน 3) ด้านเพศมีความสัมพันธ์กับความจุของสมาร์ทโฟน ตามลำดับ และผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่าปัจจัยส่วนประสมการตลาด ประกอบด้วย ปัจจัยด้านราคา ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ปัจจัยด้านพนักงาน ปัจจัยด้านการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ และปัจจัยด้านกระบวนการบริการ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนจาก บริษทั แอปเปิ้ล จำกัด ด้านรุ่นของสมาร์ทโฟนที่ระดับนัยสำคัญ ทางสถิติ 0.05
dc.description.abstract: The independent study aimed to study the relationship between the demographic factors and the marketing mix factors that related to decision making in purchasing Apple smartphones in Bangkok Metropolitan Region. The sample group was consisted of 400 consumers in Bangkok Metropolitan Region who used Apple smartphones. The research instrument used for collecting data was questionnaires. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, Chi-square test, and Multiple Linear Regression at the significant level of .05. The study revealed that the high-level relationships existed between the demographic factors and the decision making in purchasing Apple smartphones as follows: 1) the income factor was related to the store locations, 2) the occupation factor related to the payment method, and 3) the gender factor related to the smartphone storage capacity. Moreover, the Multiple Linear Regression analysis indicated that there was a significant relationship between the marketing mix factors and the decision making in purchasing Apple smartphones. It was proved that the price factor, the distribution channel factor, the sales person factor, the phone physical characteristic presentation factor, and the service factor related to the model of smartphones at the significant level of .05.
dc.language.isothai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.คณะบริหารธุรกิจ.วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ
dc.subject: ปัจจัย
dc.subject: ส่วนประสมการตลาด
dc.subject: การตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟน
dc.subject: บริษทั แอปเปิ้ล จำกัด
dc.subject: ปัจจัยส่วนประสมการตลาด
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟน จากบริษัทแอปเปิ้ล จำกัด ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: The Marketing Mix Factors Related to Decision Making in Purchasing Apple Smartphones in Bangkok Metropolitan Region
dc.type: Independent Study