DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อริศรา ผลวิจิตร์
dc.date.issued: 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านลักษณะทั่วไปขององค์กร ปัจจัยความสำเร็จภายนอกองค์กร และปัจจัยความสำเร็จภายในองค์กรที่ส่งผลต่อต้นทุนทางธุรกิจของบริษัทโลจิสติกส์ในภาคกลางของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ประกอบการธุรกิจโลจิสติกส์ที่เป็นสมาชิกในสมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศในภาคกลางของประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามในการ เก็บข้อมูลจำนวน 138 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมติฐานด้วยสถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านลักษณะทั่วไปขององค์กรส่งผลต่อต้นทุน โลจิสติกส์ ประกอบด้วย ขนาดพื้นที่ออฟฟิศ ขนาดพื้นที่คลังสินค้า ทำเลที่ตั้ง และจำนวนพนักงาน ปัจจัยความสำเร็จภายนอกส่งผลต่อต้นทุนโลจิสติกส์ ได้แก่ เศรษฐกิจ การเมืองและกฎหมาย และ เทคโนโลยีและสารสนเทศ ปัจจัยความสำเร็จภายในส่งผลต่อต้นทุนโลจิสติกส์ ได้แก่ การบริการ บุคลากร วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05en_Us
dc.description.abstract: This research aimed to investigate the general factors of organization, external success factors, and internal success factors that affected the business costs of the logistics companies in Central Thailand. The research samples were obtained from 138 logistics companies that were the members of the Thai International Freight Forwarders Association (TIFFA) in Central Thailand. The research instrument for data collection was a questionnaire. The statistics for data analysis included frequency, percentage, mean, and standard deviation while the statistics for hypothesis testing was Multiple Linear Regression. The results of hypothesis testing revealed that the general factors of organization affecting the logistics costs were office space, warehouse space, location, and number of employees. External success factors affecting the logistics costs were economics, politics and law, and technology and information. Internal success factors affecting the logistics costs included services, employees, materials and equipment at the significant level of 0.05.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ
dc.subject: ปัจจัยทางธุรกิจ
dc.subject: ต้นทุน
dc.subject: ธุรกิจโลจิสติกส์
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อต้นทุนทางธุรกิจของบริษัทโลจิสติกส์ ในภาคกลางของประเทศไทย
dc.title.alternative: Factors affecting business costs of logistics companies in central Thailand
dc.type: Thesis