
http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3349
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อภิวัฒน์ คงสายเสริม | |
dc.date.issued | 2560 | |
dc.description | วพ TH 7687.5 อ266ก | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดน้ำหนักและจัดลำดับความสำคัญของแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกระบบปรับอากาศในโรงงานอุตสาหกรรม และเพื่อกำหนดกรอบแนวทางการเลือกระบบปรับอากาศโดยการประยุกต์ใช้วิธีการวิเคราะห์ลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจเลือกระบบปรับอากาศให้เหมาะสม ขั้นตอนในการดำเนินงานวิจัยเริ่มต้นจากการศึกษาและรวบรวมข้อมูลเพื่อกำหนดปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาเลือกระบบปรับอากาศจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ โดยกำหนดปัจจัยหลัก 4 ด้านคือราคา เทคโนโลยี คุณภาพและความยืดหยุ่นของระบบ และกำหนดปัจจัยรองทั้งสิ้น 15 ปัจจัย จากนั้นออกแบบสอบถามและเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปรับอากาศจำนวน 9 ราย ข้อมูลที่ได้จะถูกวิเคราะห์หาค่าน้ำหนักความสำคัญแต่ละปัจจัยโดยวิธีการวิเคราะห์ลำดับชั้น ในการเลือกระบบปรับอากาศที่เหมาะสมโดยจะพิจารณาจากผลรวมค่าถ่วงน้ำหนักที่มากที่สุด ซึ่งคำนวณจากผลคูณของค่าน้ำหนักความสำคัญของแต่ละปัจจัยกับค่าคะแนนของแต่ละระบบ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกระบบปรับอากาศลำดับที่1 คือปัจจัยด้านเทคโนโลยี (0.362) ตามด้วย ด้านคุณภาพ (0.347) ด้านราคา (0.196) และด้านยืดหยุ่นของระบบ (0.095) ในขณะที่ปัจจัยรองที่มีระดับความสำคัญในสามลำดับแรกได้แก่ อัตราส่วนประสิทธิภาพพลังงาน (0.175) ตามด้วยความปลอดภัยการใช้งาน (0.129) และค่าเชื่อถือได้ของระบบ (0.115) เมื่อพิจารณาผลรวมค่าถ่วงน้ำหนักของแต่ละระบบ พบว่าระบบน้ำยาควรถูกเลือกพิจารณาเนื่องจากมีผลรวมค่าถ่วงน้ำหนักมากกว่าระบบน้ำเย็น | en_US |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to determine and prioritize the relative importance levels of factors that affected the selection of an air conditioning system for an industrial factory, and to generate a framework for optimal selecting of an air conditioning system using an Analytic Hierarchy Process (AHP). First, data from related research and experts in the air conditioning industry were studied and collected to determine the factors affecting the selection of an air conditioning system. Next, four main factors (including price, technology, quality, and flexibility) and fifteen minor factors were identified. After that, nine experts in air conditioning systems were interviewed and asked to complete questionnaires. The data were analyzed using AHP to determine the relative importance level of each factor. Then, the optimal system was selected according to the total maximum weighted scores calculated by multiplying the relative importance value of each factor with the score value of each system. The results indicated that the major factors affecting the selection of an air conditioning system for an industrial factory were technology (0.362), quality (0.347), price (0.196), and flexibility (0.095), respectively. The top three minor factors were energy efficiency ratio (0.175), operational safety (0.129) and system reliability (0.115), respectively. Finally, according to the higher total weighted score, the split type system should be selected rather than the chilled water system. | ีen_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ. | en_US |
dc.subject | ระบบปรับอากาศ | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์ลำดับชั้น | en_US |
dc.subject | การเลือก | en_US |
dc.subject | วิธีการวิเคราะห์ลาดับชั้น | en_US |
dc.subject | selection | en_US |
dc.subject | air condition system | en_US |
dc.subject | analytic hierarchy process | en_US |
dc.title | การเลือกระบบปรับอากาศสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมโดยวิธีการวิเคราะห์ลำดับชั้น :กรณีศึกษาโรงงานพิมพ์ฉลากสินค้า | en_US |
dc.title.alternative | Selection of an air conditioning system for an industrial factory unsing analysis hicrarchy process : A case study of a product label printing factory | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |