http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3531
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กวินทิพย์ ว่องธัญกรณ์ | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกนโยบายการบัญชีการรับรู้รายได้ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สาหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ รูปแบบการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกจากผู้บริหารและผู้จัดการฝ่ายบัญชีของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สา หรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การค้นคว้าอิสระครั้งนี้ใช้การวิเคราะห์ประเด็นหลักโดยการจำแนกกลุ่มข้อมูลที่ศึกษาตามปัจจัยที่คาดว่า จะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกนโยบายการบัญชี ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยภายในที่มีผลต่อการเลือกนโยบายการบัญชีเกี่ยวกับการรับรู้ รายได้ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สาหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะได้แก่ ทัศนคติของผู้บริหาร ด้านการวางแผนภาษีและผลการดาเนินงานตามเป้าหมาย (2) ปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อการเลือกนโยบายการบัญชีเกี่ยวกับการรับรู้รายได้ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สาหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ได้แก่ เศรษฐกิจ การเมือง สังคม คู่แข่งขัน และกฎหมายระเบียบข้อบังคับ (3) การรับรู้รายได้ตามวิธี เลือกรับรู้รายได้ตามค่างวดที่ถึงกำหนดชำระและวิธีเลือกรับรู้ตามอัตราส่วนของงานที่ทำเสร็จมีผลกระทบต่อรายได้และกำไรที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อข้อมูลทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญจึงมีผลต่อการตัดสินใจ เลือกนโยบายการบัญชี การเลือกนโยบายการบัญชีที่เหมาะสมกับธุรกิจจะช่วยให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะได้วิเคราะห์งบการเงินได้ถูกต้อง ดังนั้นผู้บริหารควรเลือกวิธีการรับรู้รายได้ให้เหมาะสมกับขนาดของกิจการและถือปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ส่วนหน่วยงาน ภาครัฐควรพัฒนาหรือส่งเสริมความรู้ด้านการวางแผนภาษีที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อให้กิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะได้นาไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กร | en_US |
dc.description.abstract | This independent study aims to study factors influencing the selection of accounting policies regarding revenue recognition of real estate for non-publicly accountable entities. The study is qualitative research. Data were collected by in-depth interviews with executives and accounting managers of real estate for non-publicly accountable entities in Phra Nakhon Sri Ayutthaya Province. The theme analysis approach was used as a tool to analyze the main issues by categorizing data regarding the expected factor influencing the accounting policy selection. The results of this study revealed that (1) internal factors affecting the selection of accounting policies regarding revenue recognition of real estate for non-publicly accountable entities included the attitude of the executives towards tax planning and targeted business performance, (2) external factors affecting the selection of accounting policies regarding revenue recognition of the real estate for non-publicly accountable entities consisting of economy, politics, society, competitors, laws and regulations, (3) revenue recognition of installment amount on due, revenue recognition methods by percentage of job completion directly affecting a difference between production cost and profit. These factors significantly influenced financial information, and were involved in the decision to select the accounting policies. Choosing an appropriate accounting policy contributes to the accuracy of financial analysis of the real estate for non-publicly accountable entities. Therefore, management should select an appropriate revenue recognition method and apply them consistently. In addition, the government agencies should develop or promote an appropriate tax planning notion for non-publicly accountable entities for maximizing the organization’s benefits. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี | en_US |
dc.subject | สังหาริมทรัพย์ | en_US |
dc.subject | การรับรู้รายได้ | en_US |
dc.subject | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ | en_US |
dc.subject | accounting policies | en_US |
dc.subject | นโยบายทางการบัญชี -- ธุรกิจสังหาริมทรัพย์ | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกนโยบายการบัญชีการรับรู้รายได้ของธุรกิจ สังหาริมทรัพย์สาหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ | en_US |
dc.title.alternative | Factors influencing the selection of accounting policies regarding revenue recognition of real estate for non-publicly accountable entities | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |