Title: ทัศนคติและการรับรู้ความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับการใช้ E-Payment ผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Attitude and perceived risk influencing the acceptance of e-payment service of TMB bank public company limited in Bangkok
Authors: ชไมพร ขนาบแก้ว
Keywords: การบริหารความเสี่ยง
ธนาคารและการธนาคาร
การรับรู้ความเสี่ยง
การยอมรับ E-Payment
E-Payment
perceived risk
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ต่อการยอมรับการใช้ E-Payment ผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยทัศนคติและการรับรู้ความเสี่ยงที่มีผลต่อการยอมรับการใช้ E-Payment ผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)ในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ลูกค้าของธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 ตัวอย่างโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลปฐมภูมิ และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้คือ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ Independent Samples t-test, One-Way ANOVA และค่าสหสัมพันธ์แบบ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า บุคคลที่มี อายุ ระดับการศึกษา รายได้ที่แตกต่างกัน มีทัศนคติต่อการยอมรับการใช้ E-Payment ผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน)ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่แตกต่างกัน ปัจจัยทัศนคติและปัจจัยการรับรู้ความเสี่ยง มีผลต่อการยอมรับการใช้ E-Payment ผ่านธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน)ในเขตกรุงเทพมหานคร ในเชิงบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This independent study aimed to 1) compare different personal factors influencing the acceptance of the use of E-Payment of TMB Bank Public Company Limited in Bangkok. 2) Investigate the influence of attitudes towards and risk perceptions of acceptance of using E-Payment of TMB Bank Public Company Limited in Bangkok. The sample group used in this study was 400 customers of TMB Bank Public Company Limited in Bangkok. A questionnaire was used as the primary data collection tool. The simple random sampling method was used in this study. Descriptive statistics (frequency, percentage, means, standard deviation) and inferential statistics (t-test, one-way ANOVA and multiple regression analysis) with the statistical significance level at 0.05 were used for data analysis. The hypothesis test found that the differences in age, education level, and income had different attitudes on the acceptance of E-Payment Service of TMB Bank Public Company Limited in Bangkok. The attitudes and perceived risk had positive influences on the acceptance of the E-Payment service of TMB Bank Public Company Limited in Bangkok with the statistical significance level at 0.05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3540