http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3541
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ภัทรพร ฉิมคราม | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของลักษณะส่วนบุคคลและการรับรู้ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารต่อนวัตกรรมการส่งเสริมทางการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ 2) ระดับความสำคัญของนวัตกรรมการส่งเสริมทางการตลาดและการรับรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวกและสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference และ Multiple linear regression ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 21-30 ปี การศึกษา ระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่าหรือเท่ากับ 15,000 บาท การรับรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และนวัตกรรมการส่งเสริมทาง การตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทุกด้าน มีความสำคัญในระดับมาก ผลจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า อายุและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมีผลต่อนวัตกรรมการ ส่งเสริมทางการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ในภาพรวมแตกต่างกัน ส่วนลักษณะส่วนบุคคล ด้านอายุและด้านรายได้เฉลี่ยต่อเดือน และการรับรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ด้านฮาร์ดแวร์และด้านซอฟต์แวร์ มีอิทธิพลต่อนวัตกรรมการส่งเสริมทางการตลาดผ่านเครือข่ายสังคม ออนไลน์ในภาพรวม โดยด้านซอฟต์แวร์มีอิทธิพลสูงที่สุด | en_US |
dc.description.abstract | This independent study aimed to study: 1) the effects of individual characteristics and the awareness of and information technology and communication on marketing campaign innovations through social media, and 2) the significance level of marketing campaign innovations and the awareness of information technology and communication. Samples were 400 Thai tourists who preferred cultural tourism in Nonthaburi province. A questionnaire was used to collect data using convenience sampling method. Descriptive statistics used were percentages, frequencies, mean, and Standard Deviation. Inferential statistics used were Independent Samples t-test, One-way ANOVA, Least Significant Difference, and Multiple Linear Regression at the statistical significance level of 0.05. It was found that most respondents were females, aged 21 to 30 years old, had a bachelor’s degree, were employed in private companies with average monthly income of lower than 15,000 Thai Baht. The awareness of information technology and communication, as well as marketing campaign innovations via social media, were important at a high level. The hypothesis testing revealed that age and average monthly income had a different effect on marketing campaign innovations via social media. In general, the individual characteristics, namely age and average monthly income, and the awareness of information technology and communication respecting hardware and software, influenced the marketing campaign innovations via social media. Software was affected most. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกระบบสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การรับรู้ | en_US |
dc.subject | เครือข่ายสังคมออนไลน์ | en_US |
dc.subject | พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร | en_US |
dc.subject | information and communication technology | en_US |
dc.subject | social media | en_US |
dc.subject | marketing campaign innovation | en_US |
dc.title | การรับรู้ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่มีอิทธิพลต่อนวัตกรรมการส่งเสริมทางการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ : กรณีศึกษาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จังหวัดนนทบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Perception awareness of information technology and communication effecting marketing campaign innovations via social media: a case study of cultural tourism, Nonthaburi province | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |