Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรกับผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between profitability and executive compensation of companies listed on the stock exchange of Thailand
Authors: สุพัสรา นราแย้ม
Keywords: ความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนกับความเสี่ยง
อัตราผลตอบแทน
อัตราส่วนทางการเงิน
ความสามารถในการทำกำไร
ผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการ
profitability
executive compensation
financial ratios
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการบัญชี
Abstract: การค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรและผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งรวบรวมจากฐานข้อมูลของ SETSMART ในปี พ.ศ. 2560 จำนวน 423 บริษัท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า ความสามารถในการทำกำไรอัตราส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS) อัตราผลตอบแทนสินทรัพย์ (ROA) มีความสัมพันธ์กับผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการ และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการ และอัตราส่วนที่มีอิทธิพลต่อผลตอบแทนผู้บริหารและกรรมการ ได้แก่ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS) อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และขนาดของกิจการ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
The purpose of this independent study was to study the relationship between profitability and executive compensation of companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The samples used in this study were 423 companies listed on the Stock Exchange of Thailand which were gathered from SETSMART in 2017. The statistics used to analyze data were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson Product Moment Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis. The research results showed that the profitability was related to the executive compensation. The ratio of Earnings per Share (EPS), Return on Assets (ROA), and Return on Owner’s Equity (ROE) had a positive relation with the executive compensation. The influence of Earnings per Share (EPS), Return on Owner’s Equity (ROE), and the business size on the ratios of the executive compensation was at the significant level of 0.05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3552