DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พิศมัย โกมลศรี
dc.date.issued: 2561
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของกระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงาน รายการคงค้าง และสินทรัพย์ ดำเนินงานสุทธิ กับความสามารถในการทำกำไรในอนาคตของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร จากการศึกษาใช้ข้อมูล 53 บริษัท โดยเก็บข้อมูลรายปี จากงบการเงินรวมประจำปี พ.ศ. 2554 - พ.ศ. 2560 ได้กลุ่มตัวอย่าง 193 ตัวอย่าง ทดสอบสมมติฐานโดยใช้วิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงาน และรายการคงค้างมีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความสามารถในการทำกำไรในอนาคตส่วนสินทรัพย์ดำเนินงานสุทธิมีความสัมพันธ์เชิงลบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับความสามารถในการทำกำไรในอนาคต ดังนั้น จึงเสนอนักลงทุนใช้ตัวแปรที่ทำการศึกษา ได้แก่ กระแสเงินสดสุทธิ จากการดำเนินงาน รายการคงค้าง และสินทรัพย์ ดำเนินงานสุทธิ ช่วยในการวิเคราะห์ความสามารถในการทำกำไรในอนาคต อันจะทำให้มีการตัดสินใจลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
dc.description.abstract: The purpose of the independent study was to investigate the relationships between net cash flows from operations, accruals and net operating assets with future profitability of listed companies in the Stock Exchange of Thailand in the Agro & Food Industry group. One hundred ninety-three samples derived from fifty-three companies’ annual data were collected from consolidated financial statements of year 2011 - 2017. Multiple regression analysis with a statistical significance level of 0.05 was used for hypothesis testing. The results showed that the net cash flows from operations and accruals were positively associated with the future profitability with a statistical significance. However, net operating assets negatively were associated with the future profitability. Therefore, investors were suggested that the variables - net cash flows from operations, accruals and net operating assets - assisted analyzing the future profitability in order to make the decision to invest in stock exchange with higher efficiency.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกการเงิน
dc.subject: กำไรของบริษัท
dc.subject: บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
dc.subject: กระแสเงินสดสุทธิ
dc.subject: Corporate profits
dc.subject: Net cash flows from operations
dc.subjectaccruals
dc.subjectnet operating assets
dc.subjectfuture profitability
dc.title: ความสัมพันธ์ของกระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงาน รายการคงค้าง และสินทรัพย์ดำเนินงานสุทธิ กับ ความสามารถในการทำกำไรในอนาคต ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
dc.title.alternative: The relationships between net cash flows from operations, accruals and net operating assets with future profitability of listed companies in the stock exchange of Thailand in the agro & food industry group
dc.type: Independent Study