http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3567
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | รจนา วิสุทธิวัฒน์ | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลกับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือตัดนำเข้าจากต่างประเทศ และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือตัดนำเข้าจากต่างประเทศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจซื้อของโรงงานอุตสาหกรรม แม่พิมพ์ ในเขตกรุงเทพฯ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ จำนวน 416 คน ทำการเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Independent Sample t-test, One-way ANOVA, LSD และใช้การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 31-35 ปี ซึ่งมีระดับการศึกษาปริญญาตรี อายุการทำงานมากกว่า 6 ปี ขึ้นไป ตำแหน่งฝ่ายจัดซื้อ และผลจากการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทาง การจัดจำหน่าย ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการและด้านการสร้างและนำเสนอทางกายภาพ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือตัดนำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ (r) เท่ากับ 0.175-0.673 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | en_US |
dc.description.abstract | The objective of this independent study was to compare the opinions of personal factors affecting the decision making to buy cutting tools imported from abroad and marketing mix factors related to the decision making to buy cutting tools imported from abroad. The samples used in this study were 416 people who had the authority in decision making to purchase the mold industrial factories in Bangkok, Pathum Thani, Phra Nakhon Si Ayutthaya and Samut Prakan. The research instrument was a questionnaire. The descriptive statistics used to analyze data were frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics including Independent Sample t-test, One-way ANOVA, LSD and Pearson’s Correlation Coefficient. The results showed that most respondents were female aged 31-35 years old with bachelor's degree and had more than 6 years of working experience in purchasing position. The results of the hypothesis testing revealed that marketing mix factors such as products, price, place, promotion, people, process and physical evidence were related to the decision making to buy cutting tools imported from abroad with a coefficient (r) 0.175-0.673 with statistical significance at the 0.05 level. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะบริหารธุรกิจ. วิชาเอกธุรกิจระหว่างประเทศ | en_US |
dc.subject | การตลาด – การตัดสินใจ | en_US |
dc.subject | การเลือกซื้อสินค้า | en_US |
dc.subject | เครื่องมือตัด -- การนำเข้า | en_US |
dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด | en_US |
dc.subject | Grocery shopping | en_US |
dc.subject | Marketing -- Decision making | en_US |
dc.subject | marketing mix factors | en_US |
dc.subject | decision making | en_US |
dc.subject | cutting tools | en_US |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือตัดนำเข้าจากต่างประเทศ | en_US |
dc.title.alternative | The marketing mix factors related to decision making on the purchase of imported cutting tools | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |