Title: ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน)
Other Titles: Factors Affecting Success of Internal Quality Assurance of Rajamangala University of Technology
Authors: ศิถยา เกตุคงคาสวัสดิ์
Keywords: การประกันคุณภาพภายใน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ความสำเร็จของการดำเนินงาน
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สถาบันวิจัยและพัฒนา.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยองค์การของการดำเนินงานการประกัน คุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน) (2) เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ของปัจจัยองค์การกับความสำเร็จของการประกันคุณภาพ การศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี(ระดับสถาบัน) (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อ ความสำเร็จของการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน) กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ทั้งหมด 305 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentages) ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์การถดถอย พหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) X ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยองค์การของการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษา ภายในของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน) โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยองค์การมีความสัมพันธ์กับความสาเร็จของการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน)” ในทางบวกระดับสูง (r= 0.922) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 (3) ปัจจัยองค์การด้านนโยบายการบริหารและการปฏิบัติมีอิทธิพลต่อ ความสำเร็จของการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (ระดับสถาบัน) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
The research purposed (1) to study the organizational factors of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi, (2) to study the relationship of success factors of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and (3) to study the factors influencing the success of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The sample group included 305 personnel of Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The questionnaire was applied as a tool. Statistics for data analysis were frequency, percentages, mean ( X ), standard deviation (S.D.), Pearson Product Moment Correlation Coefficient, and Stepwise Multiple Regression Analysis. Based on the research, (1) the overall organizational factors of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi is at a high level. (2) the organizational factors relate to the success of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi in the positive level (r = 0.922) with statistical significance at 0.01. (3) The organizational factors policy administration and practices influence the success of internal quality assurance of Rajamangala University of Technology Thanyaburi with statistical significance at 0.05.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3582