http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3654
Title: | พฤติกรรมของผนังอิฐก่อที่เสริมกำลังด้วยพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วระบบพ่นภายในโครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็ก |
Other Titles: | Behavior of Masonry Wall Infilled RC Frame Strengthened With Sprayed Glass Fiber Reinforced Polymer |
Authors: | ประจักษ์ เปรมจิตต์ |
Keywords: | แรงผลักแบบวัฏจักร, พอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วระบบพ่น, การเสริมกำลัง, ผนังอิฐก่อ, การอัดฉีดอีพ๊อกซีเรซิน, |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประสิทธิภาพของการใช้วัสดุเสริมแรงประเภทพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วระบบพ่น 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการรับแรงของผนังอิฐก่อที่ทำการเสริมกำลังกับพฤติกรรมดั้งเดิม
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการรับแรงและรูปแบบความเสียหายของผนังอิฐก่อที่เกิดจากแรงแผ่นดินไหว โดยการจำลองแรงผลักแบบวัฏจักรกระทำต่อผนังอิฐก่อที่มีขนาดคล้ายคลึงกับผนังจริงที่ใช้ในอาคารพักอาศัย เพื่อให้พฤติกรรมที่เกิดขึ้นมีความใกล้เคียงกับผนังจริงภายใต้แรงแผ่นดินไหว ในการศึกษานี้เลือกรูปแบบผนังอิฐก่อที่มีประตู โดยให้แรงผลักด้านข้างของผนังอิฐก่อ (In-plane lateral load) ในขณะที่มีน้ำหนักกดทับในแนวดิ่งเหมือนน้ำหนักกระทำจากโครงสร้าง โดยมีการทดสอบ 3 แบบ คือ ผนังอิฐก่อที่ไม่ได้ทำการเสริมกำลัง ผนังอิฐก่อที่ทำการซ่อมแซมและเสริมกำลังหลังจากเผชิญแรงกระทำจนวิบัติแล้ว และผนังอิฐก่อที่ทำการเสริมกำลังภายหลังก่อสร้างเสร็จ
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการใช้วัสดุเสริมแรงดังกล่าวและการซ่อมแซมผนังอิฐก่อด้วยการอัดฉีดอีพ๊อกซีเรซินสามารถฟื้นฟูสมรรถนะของกำแพงอิฐก่อให้กลับไปเทียบเท่ากับสมรรถนะเดิมได้ The objectives of this research were to 1) Investigate performance of the strengthening with Sprayed Glass Fiber Reinforced Polymer (GFRP) in a rehabilitation of damaged masonry wall 2) Compare it with the original performance of the wall This research is a comparison of behaviors against lateral load and pattern of failure of the masonry wall under seismic loading. The seismic action is simulated by applying lateral cyclic loading the masonry walls. The size of wall sample was selected to be similar to ordinary masonry wall in residential building in order for reproducing behaviors of a real building. In this experimental study, masonry wall with perforated door was tested is under lateral cyclic loading while a constant and uniform gravity loading is continuously applied to simulate vertical loading in the real structure. The test program consists of three tests; the test of bare masonry wall, the test of masonry wall strengthened after damaged from the first test and the test of masonry wall strengthened after construction. The results show that strengthened masonry wall with sprayed GFRP and repair with epoxy injection method can restore the structural performance against lateral load to be equivalent to the original one. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3654 |